‘Pắc vẹn’, đặc sản độc đáo ở miền Tây Nghệ An

Thời điểm này, người dân tộc Thái ở miền Tây Nghệ An đang nhộn nhịp ra đồng hái rau pắc vẹn về ăn và đem bán ở các chợ. Loại rau này được xem là đặc sản của người Thái.

Pắc vẹn (còn gọi rau bợ hay rau dại) là loại cây mọc dại sinh sôi rất nhanh và nhiều trên đồng ruộng khi mùa gặt vừa xong. Những ngày này, trên các cánh đồng, người dân các xã như: Mường Nọc, Châu Kim, Tiền Phong (Quế Phong) thường đổ xô ra đồng hái rau về ăn và có nhiều người đi bán để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Diệp PhươngDụng cụ mang theo là những chiếc giỏ. Ảnh: Diệp Phương

Người dân thường ra đồng hái rau vào những buổi sáng hoặc lúc xế chiều để về chế biến món ăn, nhiều người hái rau để bán sẽ đi hái cả ngày. Ảnh: Diệp Phương

Theo người dân địa phương, pắc vẹn được bán theo từng bó tại nhiều chợ lớn, nhỏ trên địa bàn huyện Quế Phong với giá 5000 – 7000 đồng/bó. Ảnh: Diệp Phương

Pắc vẹn có thể nấu canh hoặc ăn sống, song người dân địa phương thích ăn sống kèm với chẹo măng chua (gia vị đặc trưng của người Thái). Vị ngọt mát của rau và chua nồng của chẹo măng chua tạo nên một hương vị rất lạ miệng, hấp dẫn. Ảnh: Diệp Phương