Ổn định đời sống nhờ nuôi bò sữa

Chăn nuôi bò sữa là một trong những mô hình giảm nghèo thành công của tỉnh Sóc Trăng trong những năm qua, nhất là các vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống.

Nhờ nuôi bò sữa mà nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định đời sống. Điển hình như hộ ông Sơn Hang, ở ấp Trà Bết, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên.

Theo chia sẻ của ông Sơn Hang, gia đình ông bắt đầu nuôi bò sữa từ năm 2009 với ban đầu chỉ 1 con. Do chủ yếu chăn nuôi theo tập quán cũ, không rành kỹ thuật nuôi, nên đàn bò thường xuyên mắc bệnh, thiếu chất dinh dưỡng, cho năng suất và chất lượng sữa rất thấp. Vì vậy, dù cố gắng nhiều năm thì nghề nuôi bò sữa của gia đình vẫn không có nhiều cải thiện.

Năm 2015, có Dự án chăn nuôi bò sữa của tỉnh triển khai, trong đó, hộ gia đình tham gia được hỗ trợ nhiều chính sách nên ông xin vào dự án. Theo đó, ông Hang bắt đầu được học kỹ thuật chăn nuôi, được hỗ trợ con giống, tinh bò, được cán bộ kỹ thuật của dự án thường xuyên xuống tư vấn mỗi lần ông gặp các vấn đề trong chăn nuôi. Từ đó, giúp ông yên tâm, mạnh dạn đầu tư và phát triển đàn bò. Ông Hang tâm sự, khi được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, đàn bò của gia đình phát triển nhanh và cho năng suất sữa cao hẳn lên.

“Theo tôi thì nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế hơn nhiều mình làm lúa hay trồng màu. Nhưng chăn nuôi cũng có khó khăn, đó là bò thường hay mắc bệnh lở mồm, long móng. Rồi nuôi lâu năm và phối giống qua nhiều F1, F2, thì nuôi không hiệu quả nữa, chúng ta phải chọn lại giống thì mới nuôi tiếp hiệu quả” – ông Hang nói.

Khi số lượng bò tăng lên, nhu cầu thức ăn và bảo vệ môi trường là yếu tố quan trọng. Để giải quyết vấn đề này, ông Hang đã tranh thủ đất sản xuất kém hiệu quả để chuyển sang trồng cỏ. Nhờ được dự án hỗ trợ giống cỏ, bắp, túi ủ để thực hiện ủ chua, dự trữ thức ăn có dinh dưỡng cao, giúp bò cho chất lượng sữa rất tốt. Rồi ông vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại thoáng mát, xây hầm biogas, giúp đàn bò tránh được các bệnh thường gặp trong chăn nuôi.

“Đối với nuôi bò sữa, nếu có vốn rồi nhân đàn, chọn giống tốt, xây chuồng trại đúng kỹ thuật, thoáng mát đảm bảo không dịch bệnh. Nuôi bò cho ăn đủ no, cỏ phải có nhiều dinh dưỡng, sữa sẽ đạt tiêu chuẩn đơn vị thu mua đạt ra, nếu mình nuôi nhưng mà cho ăn thức ăn tùm lum thì sẽ không đạt” – ông Hang chia sẻ.

Nếu mới tham gia dự án chăn nuôi bò sữa của tỉnh với chỉ có 3 con bò thì đến nay ông Hang đã có 18 con bò sữa trong tay. Trong đó, 6 con đang vắt sữa với khoảng 100kg sữa mỗi ngày. Hiện với giá sữa bán cho đơn vị thu mua là Vinamilk từ 14.000-14.500 đồng/kg, nếu trừ chi phí xong, mỗi tuần, ông thu lợi trên 6 triệu đồng. Còn lại là 12 con bò hậu bị và bê cái.

Ông Hang tâm sự: “Chăn nuôi bò sữa là nguồn thu nhập chính của gia đình. 100 kg/ngày sữa vắt trong 1 tuần là 700kg, ở đây đơn vị thu mua tính theo tuần, khi bán sẽ thu về 9,5 triệu đồng. Trong đó, trừ tiền thức ăn trên 2,3 triệu đồng, rồi tiền điện, nước khoảng trên 1 triệu đồng nữa thì mình sẽ còn lời trên 6 triệu đồng”.

Để tăng hiệu quả kinh tế, ông Hang còn mạnh dạn trang bị thêm máy móc, thiết bị phục vụ chăn nuôi, như máy băm cỏ, máy vắt sữa, quạt làm mát chuồng bò. Không những vậy, ông loại bỏ những bò sữa cho năng suất thấp, tập trung chăm sóc cho những con sức khỏe tốt, chất lượng để đảm bảo tỷ lệ sữa ở mức độ cao mỗi ngày.

Từ hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, giờ đây cuộc sống gia đình ông Hang đã ổn định, hàng tuần đều có thu nhập từ bán sữa tươi. Ông Hang còn nhiệt tình chia sẻ những kỹ thuật chăm sóc bò hiệu quả mà mình học hỏi được cho bà con chăn nuôi khác, từ đó, giúp bà con nuôi bò áp dụng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mới đây, ông Hang được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen vì có nhiều đóng góp trong thực hiện Dự án Chăn nuôi bò sữa của tỉnh.