Nuôi gà theo chuỗi giá trị – cách làm hiệu quả ở Yên Thành, Tuyên Quang

Anh Đặng Văn Thừa, thôn Đồng Tâm, xã Yên Thành, huyện Quang Bình cho biết: Đã hơn 2 năm, 11 hộ dân thôn Đồng Tâm liên kết với chuỗi Nhà hàng Tâm Đạt ở khu Đô thị Dịch Vọng (Hà Nội) chăn nuôi, cung cấp thịt gà theo quy trình khép kín. Giá bán thịt gà được định theo giá thị trường ở từng thời điểm. Nuôi gà liên kết với nhà hàng hiện nay là cách chăn nuôi chắc ăn nhất vì nuôi được, bán được, không sợ ế.

Anh Đặng Văn Thừa chăm sóc đàn gà.
Anh Đặng Văn Thừa chăm sóc đàn gà.

Khu chăn nuôi gà của gia đình Đặng Văn Thừa khá rộng, nằm trên một khu đồi trồng quế, keo lai để làm bóng mát cho gà kiếm ăn thêm. Trang trại hiện có 2 khu chuồng đang thả nuôi gần 1.000 con gà Ri. Mấy năm trước, một số hộ trong thôn cũng đầu tư nuôi gà.Thế nhưng, hộ nào nuôi ít, thì lỗ ít, nuôi nhiều lỗ nhiều. Lý do chăn nuôi gà càng nhiều, bán càng lỗ là vì chăn nuôi nhỏ lẻ, bán hàng cũng nhỏ lẻ. Cách đây hơn 2 năm, UBND xã Yên Thành phát động phong trào chăn nuôi gia cầm để tận dụng tài nguyên đất đai, sức lao động…

Hưởng ứng phong trào, thôn Đồng Tâm có khoảng chục hộ đồng loạt đăng ký làm chuồng, đầu tư vốn, học hỏi kỹ thuật, rồi mua gà về nuôi. Sau gần 5 tháng chăm bẵm, gà nhà nàoTuyê cũng mượt lông, đẹp mã. Thế nhưng, đến khi xuất bán mới nhận thấy nhiều bất cập. Nuôi được một lứa gà cả ngàn con, nhà bán giỏi cũng mất vài tháng đi chợ. Giá bán tại các chợ phiên cũng bấp bênh từng ngày.

Trong lúc khó khăn về đầu ra cho đàn gà, Phòng NN & PTNT huyện Quang Bình đã tìm tòi, giới thiệu, kết nối các hộ chăn nuôi với chuỗi Nhà hàng Tâm Đạt để gỡ khó cho nhà nông. Sau khi tham quan, khảo sát thực tiễn, Nhà hàng Tâm Đạt đã ký hợp đồng liên kết tiêu thụ gà cho nhà nông thôn Đồng Tâm. Hợp đồng liên kết thể hiện rõ trách nhiệm của 3 nhà là: Nhà nước (huyện, xã) tạo cơ chế cho nhà hàng bắt tay trực tiếp với nhà nông hợp tác chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm.

Nhà hàng Tâm Đạt chịu trách nhiệm hỗ trợ người chăn nuôi về con giống, vật tư, công tác thú y; thu mua toàn bộ sản lượng gà thôn Đồng Tâm. Các hộ chăn nuôi chịu trách nhiệm chuyển hàng về địa chỉ chuỗi nhà hàng tại Hà Nội mỗi tuần/lần theo số lượng 2 bên thỏa thuận. Để có nguồn hàng ổn định cho chuỗi liên kết, UBND xã Yên Thành đã cử cán bộ khuyến nông trực tiếp phụ trách, chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà cho bà con trong thôn.

Nhờ các giải pháp đồng bộ của chính quyền giúp bà con thôn Đồng Tâm thực hiện hiệu quả chuỗi giá trị chăn nuôi gà thương phẩm. Đến nay, chuỗi liên kết chăn nuôi gà ở Đồng Tâm đi vào ổn định, nhà nông, nhà hàng  từng bước bắt chặt tay nhau để mở rộng quy mô chăn nuôi, tạo ra chuỗi giá trị ổn định cho các bên liên kết.

Bài học cho sự liên kết giữa nhà nông thôn Đồng Tâm với chuỗi Nhà hàng Tâm Đạt minh chứng cho sự tham gia của “3 nhà” đó là: Nhà Nước, nhà doanh nghiệp, nhà nông  tạo thành một trụ cột làm ăn chắc chắn. Trong đó, vai trò của Nhà nước là kiến tạo (cơ chế hợp tác); nhà hàng cũng là nhà đầu tư và cũng là nhà hoạch định sản xuất (quy mô, sản lượng, thời vụ…), nhà nông là những người trực tiếp làm ra sản phẩm thật tốt để cung cấp liên tục cho chuỗi tiêu dùng.