Nụ cười rạng rỡ trên gương mặt những người dân trúng mùa dưa hấu

Những ngày này nông dân trên khắp các cánh đồng bãi ngang huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đang tất bật vào vụ thu hoạch dưa hấu. Khắp các cánh đồng, đâu đâu cũng thấy nụ cười rạng rỡ của nông dân do dưa hấu được cả mùa lẫn giá.

Từ sáng sớm, anh Nguyễn Văn An, xã Kim Đông đã ra ruộng dưa và lựa những quả dưa to, chín đều, hái bán cho thương lái. Anh An nói vui: “Ai đã từng ăn dưa ở vùng đất mặn này sẽ bị mê luôn, không muốn ăn dưa ở nơi khác trồng đâu”.

Thông thường, dưa hấu đầu vụ ở đây bán được 15-20 nghìn đồng/kg, chính vụ giảm xuống 6-7 nghìn đồng/kg, song năm nay dù đã vào đợt thu rộ giá bán vẫn khoảng 7.500 – 10.000 đồng/kg, tại ruộng. 'Gia đình mình vụ này trồng 1ha dưa, ước tính được 20 tấn quả, nếu giá ổn định như hiện tại thì sẽ thu về trên 150 triệu đồng", anh An cho biết.

Do đã có thương hiệu nên khi vào vụ thu hoạch dưa hấu, nông dân các xã bãi ngang ven biển Kim Sơn đều bán hết cho thương lái. Đặc biệt, năm nay, số lượng thương lái đến mua dưa nhiều hơn những năm trước, không chỉ có xe thồ mà cả xe trọng tải lớn, đến từ nhiều tỉnh, thành phố…

Một thương lái tên Trung cho biết, dưa Hấu Kim Sơn không chỉ cung cấp tại các chợ trên địa bàn tỉnh mà còn được chúng tôi mang đi các chợ ở Hà Nội, Hưng Yên… Bà con trồng dưa ở đây luôn lựa chọn mua các giống dưa tốt, có chất lượng để trồng chứ không tự để giống như các vùng khác.

Hơn nữa, chất đất ở đây hợp với cây dưa hấu, nên quả bên trong  có màu đỏ, ngọt đậm và rất thơm ngon nên được thị trường ưa chuộng.

15-30-16_nh-1

Anh Nguyễn Văn An vui mừng vì ruộng dưa năm nay đem lại một mùa bội thu

15-30-16_nh-2

Giá dưa xuất tại ruộng có giá từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng/kg

15-30-16_nh-3

Do chất đất ở đây phù hợp cho cây dưa hấu nên chất lượng rất thơm ngon.

15-30-16_nh-415-30-16_nh-5

Người dân vui mừng thu hoạch dưa về điểm tập kết

15-30-16_nh-6

Dưa được thương lái đến tận ruộng thu mua với giá cao

Theo Nông nghiệp