Nông dân trồng dưa lưới ngoài trời cho hiệu quả cao

5 năm liên tiếp (từ năm 2017 đến năm 2021), ông Lê Chánh Thông (50 tuổi), xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã mạnh dạn đầu tư trồng dưa lưới ngoài trời đem lại hiệu quả kinh tế cao và mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho nông dân trên địa bàn huyện.

Sau thời gian tìm tòi, học hỏi các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong cách thức trồng dưa lưới ngoài trời, ông Thông đã đầu tư kinh phí khoảng 80 triệu đồng để trồng dưa lưới trên diện tích 5.000 mét vuông (bằng 10 sào Trung Bộ). Bình quân cứ 1 sào dưa lưới, ông đầu tư 8 triệu đồng. Một năm ông trồng 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu.

Ông Thông cho biết, dưa lưới này quả tròn, vỏ dày, gân lưới đẹp mắt, ruột xanh, có vị ngọt nhẹ, thanh mát. Sau khi ươm hạt mầm trong bầu, cây con khỏe mạnh sẽ được trồng ra luống, trồng cách nhau khoảng 50 cm. Sau 35 ngày cây sẽ cho ra hoa và 40 ngày là đến giai đoạn tuyển chọn trái, 1 gốc để được 2 trái, thời gian này sẽ bắt đầu bấm ngọn để cây dưa tập trung nuôi trái.

Vườn dưa lưới của ông Thông

Dây dưa lưới được ông Thông để bò theo mối dây đã giăng sẵn. Để trái dưa lưới phát triển đồng đều, ngoài việc chăm chỉ cắt tỉa dây leo còn phải thường xuyên theo dõi lượng nước cung cấp hàng ngày cho cây vừa đủ theo từng thời điểm phát triển. Dưa lưới có khả năng chống chịu sâu bệnh kém, thường nhiễm vi khuẩn, vi-rút, đặc biệt là các bệnh do nấm gây ra nên cần phải chăm sóc kỹ để phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Trong quá trình chăm sóc, để dưa lưới đạt năng suất cao, ông Thông đã tiến hành đóng cọc treo từng trái dưa lên và thường xuyên cắt tỉa lá sâu bệnh bằng biện pháp thủ công,…

Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi cùng với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên vườn dưa lưới của gia đình ông phát triển tốt. Sau 70 ngày chăm sóc, vườn dưa lưới của ông đã cho trái ngọt, 1 sào thu được 1.000 trái, mỗi trái có trọng lượng bình quân khoảng 1,2 kg đến 2,5 kg, năng suất đạt gần 2 tấn/sào. Với giá bán tại ruộng 15.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi 10 triệu đồng/sào. Số lượng dưa lưới của ông trồng đều được công ty ký kết hợp đồng thu mua tại chỗ, đảm bảo đầu ra sản phẩm ổn định.

Mô hình trồng dưa lưới ngoài trời của nông dân Lê Chánh Thông đã mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Dưa lưới của ông Thông được công ty ký kết hợp đồng thu mua