Nông dân Nghệ An vật vã chống nóng cho dứa ‘nữ hoàng’

Mặc dù cây dứa có khả năng chịu hạn rất tốt nhưng nhằm đảm bảo năng suất, giá trị nên những ngày qua bà con ở huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) tập trung tìm mọi cách chống nóng cho cây dứa “nữ hoàng”.

Vụ dứa năm nay, bà con huyện Quỳnh Lưu phấn khởi vì được mùa và được giá. Trên các đồi núi cao thuộc các xã Tân Thắng, Quỳnh Thắng, bà con đang vào mùa thu hoạch dứa. Tuy nhiên, trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng gay gắt đã khiến một số diện tích dứa của bà con bị sâu, đỏ lá, chết bụi. Hiện bà con đang tập trung phòng bệnh và đặc biệt là chống nóng cho cây dứa.

Nắng nóng gay gắt, anh Trần Ngọc Long ở xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) bơm nước về chống nóng cho dứa. Ảnh: Việt Hùng

Gia đình anh Trần Ngọc Long ở xã Quỳnh Thắng trồng 4 sào dứa Queen, hay còn gọi là dứa “nữ hoàng”. Để bảo vệ cho 4 sào dứa đang sắp thu hoạch, gia đình anh đầu tư khoảng 40 triệu đồng mua máy bơm, máy nổ và đường ống để kéo nước về tưới.

Anh Long cho biết, năm nay thời tiết nắng gay gắt, dự kiến hạn nặng hơn các năm, nếu không tập trung chăm sóc, bảo vệ thì cây dứa rất dễ bị đỏ lá, héo, khô đầu lá rồi lan dần làm chết cả bụi dứa. Cây dứa bị bệnh sẽ giảm năng suất rất nhiều. Hiện nay, nhiều hộ trồng dứa chưa triển khai chống nóng nhưng gia đình mạnh dạn đầu tư để đảm bảo năng suất, giá trị.

Toàn bộ diện tích dứa được tưới phun để quả phát triển. Ảnh: Việt Hùng

“Với những diện tích dứa đã thu hoạch mà không được chống nóng, chăm sóc tốt thì độ ngọt và lượng nước trong dứa giảm từ 2 – 3 lạng/quả so với được chăm tưới thường xuyên. Ngoài ra, khi cây dứa được chống nóng tốt thì quả sẽ chín đều, ngọt và giá cũng cao hơn”, anh Long nói.

Đến thời điểm này, giá dứa đang được thương lái thu mua cao 6.000 – 7.000 đồng/kg (cao hơn đầu vụ 1.000 – 2.000 đồng). Với mức giá này, bà con trồng dứa thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ha.

Chị Nguyễn Thị Hoa ở xã Tân Thắng (Quỳnh Lưu) cho biết, khi cây dứa đang phát triển quả nếu gặp nắng nóng gay gắt sẽ làm quả bị sém nắng, kích thích chín nên không đạt hiệu quả. Gia đình tôi có gần 1 ha dứa đang chuẩn bị thu hoạch đều được chống nóng hàng ngày.

Người dân kéo nước tưới, dùng lá cây nhang bài tấp lên bề mặt để che nắng, chống hạn cho dứa. Ảnh: Việt Hùng

Theo chị Hoa, để chống nóng cho dứa, gia đình chị tận dụng và thu gom lá cây nhang bài của bà con xã Quỳnh Thắng thu hoạch cắt bỏ rồi mang về tấp lên ngọn dứa. Với cách này, bà con có thể bảo vệ tốt cho cây dứa và mang lại kết quả cao, trong khi đó kinh phí đầu tư không tốn nhiều.

Huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai có hơn 1.000 ha trồng dứa, bình quân năng suất dứa đạt 35 tấn/ha, cá biệt có những nơi chăm sóc tốt, năng suất đạt trên 40 tấn/ha. Nhiều năm trở lại đây, nhờ chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng dứa đã giúp người dân vươn lên khá giả, thu nhập ổn định từ phát triển kinh tế vườn đồi.