Nông dân Nghệ An thu nhập cao từ ớt cay

Đầu năm 2019, nông dân Diễn Châu (Nghệ An) thu hoạch ớt cay với niềm vui được mùa, được giá.

Vụ đông 2018, toàn huyện Diễn Châu trồng khoảng 35 ha ớt cay cao sản. Diện tích ớt chủ yếu tập trung tại các xã Diễn Phong, Diễn Kỷ, Diễn Thành, Diễn Hoàng… và đều được liên kết với doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá 6.000 đồng/kg. Trong đó, Diễn Phong là xã trồng nhiều nhất với 20 ha.

Bà con xã Diễn Phong (Diễn Châu) thu hoạch ớt cay. Ảnh: Mai Giang

Nhờ được chăm sóc đúng quy trình, phù hợp với chất đất nên sau gần 3 tháng gieo trồng ớt bắt đầu chín rộ, cho thu hoạch đại trà với năng suất cao, từ 1,5 – 1,8 tấn/sào. Hiện, bà con nông dân đồng loạt xuống đồng thu hoạch ớt bán cho doanh nghiệp về thu mua tại ruộng.

Chị Trần Thị Hương – nông dân xóm 5, xã Diễn Phong đang thu hoạch ớt cho biết: Ớt cao sản ít bị sâu bệnh, chịu hạn tốt và cho thu hoạch kéo dài, luân phiên cách nhau một tuần lễ. Gia đình trồng 2 sào, trước tết đã thu hoạch được hơn 1 tấn bán cho công ty được 6 triệu đồng.

Doanh nghiệp về tận ruộng thu hoạch ớt cho bà con nông dân. Ảnh: Mai Giang

Theo tính toán của bà con, một ha trồng ớt thu về 140 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Với đầu ra ổn định, vài năm trở lại đây, cây ớt cay trở thành cây trồng cho thu nhập cao và bền vững trong vụ đông ở Diễn Châu.