Nông dân Hà Tĩnh hối hả gặt lúa, di dời lồng cá chạy đua với bão số 10

Lo sợ cơn bão số 10 đổ bộ sẽ làm hư hỏng những diện tích lúa mùa chưa kịp gặt, nông dân tại Hà Tĩnh đành chấp nhận “xanh nhà hơn già đồng” thu hoạch những diện tích còn lại để chạy bão. 

Một số địa phương chủ động di chuyển cá lồng bè vào nơi an toàn.

Để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do bão, người dân Hà Tĩnh từ sáng sớm đã có mặt trên các cánh đồng hối hả gặt lúa chạy bão. Hầu hết diện tích lúa ở các huyện Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, Kỳ Anh, Can Lộc, Lộc Hà… đều đã được bà con thu hoạch xong, một số diện tích còn lại vẫn được người dân tiếp tục thu hoạch.

Vừa tất tả gặt lúa trên đồng, ông Nguyễn Thuận (xã Thạch Hạ, Tp Hà Tĩnh) chia sẻ: “Vụ mùa trước chúng tôi mất trắng nhiều diện tích lúa nên giờ lo bão đành chấp nhận “xanh nhà hơn già đồng” gặt toàn bộ hơn sào lúa về cho yên tâm trước khi bão vào”.

Ông Võ Tá Thành (xã Tiến Lộc, huyện Can Lộc) cho biết: “Nghe tin cơn bão số 10 có khả năng đổ bộ vào  Hà Tĩnh, tôi đã chuẩn bị để sáng sớm nay ra gặt gấp 2 sào lúa còn lại trên đồng. Mặc dù lúa chưa chín hết nhưng vẫn phải thuê người gặt trong ngày hôm nay, vớt vát được chứng nào hay chừng ấy”.

Tại xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà) các hộ nuôi cá lồng bè trên sông cũng di dời hàng chục tấn cá vào trong ao nuôi tránh bão. Một số hộ dân đã di dời xong, một số vẫn tiếp tục nhờ người thân chuyển cá vào. Anh Nguyễn Thanh Cường, một người dân nuôi cá lồng bè cho biết: “Rút kinh nghiệm của những lần trước, lần này chúng tôi chủ động di chuyển cá vào ao nuôi an toàn. Dự kiến trong sáng nay sẽ hoàn tất việc di chuyển hơn 2 tấn cá vào ao”.

Tại huyện Cẩm Xuyên, Chủ tịch UBND huyện Phạm Đăng Nhật cho biết, trên địa bàn huyện việc thu hoạch lúa vụ hè thu đã hoàn tất gần 1 tuần nay nên hiện tại địa phương đang tập trung kêu gọi tàu thuyền vào bờ trú ẩn an toàn. Đối với các xã vùng bãi ngang khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống bão, chằng chéo lưới, đắp bờ cao lên để bảo vệ khu vực nuôi trồng thủy sản. Huyện cũng đã có phương án di dời dân những vùng xung yếu tránh bão…

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được:

Hà Tĩnh triển khai nhiều biện pháp phòng chống bão số 10

Bão số 10 có thể giật cấp 16, sóng tâm bão cao 10m​

Theo Nông nghiệp