Nông dân Hà Nội ra đồng sớm tránh nắng

Những ngày vừa qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt trung bình cao tới 39-40 độ C. Đây là thời kỳ cao điểm của thu hoạch rau màu vụ xuân – hè và gieo cấy lúa vụ mùa. Để bảo đảm khung thời vụ, giảm tác động của nắng nóng đến sức khỏe, nông dân đã ra đồng làm việc lúc 3-4h sáng, kết thúc thời gian làm việc buổi sáng lúc 9-10h; buổi chiều ra đồng lúc 15-16h, kết thúc lúc 20-21h.

Bà Lê Thị Lý, ở xóm 3 xã Đốc Tín (huyện Mỹ Đức) chia sẻ: “Do thời tiết nắng nóng, chúng tôi phải thay đổi lịch sinh hoạt để bảo đảm tiến độ gieo cấy…”. Còn bà Bạch Thị Thắm, ở xã Phú Túc (huyện Phú Xuyên) cho biết: “Để “chạy nắng”, gia đình tôi chọn phương án cấy lúa bằng máy. Do máy có đèn chiếu sáng nên chủ máy thường làm cả đêm…”.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội khuyến cáo, để hoàn thành diện tích gieo cấy vụ mùa trước ngày 30-6, các địa phương cần vận động nhân dân ra đồng gieo cấy trong những ngày mát trời tới đây; tăng diện tích gieo cấy bằng máy…

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên cao nên đêm 23 và sáng 24-6, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông; riêng các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi cao hơn 120mm/24 giờ); trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực thành phố Hà Nội, trong đêm 23 và sáng 24-6 có mưa rào và dông, chấm dứt đợt nắng nóng; nền nhiệt tại Hà Nội trong ngày 24-6 giảm so với những ngày vừa qua từ 4 đến 7 độ C; nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, thấp nhất 26-28 độ C.