Nỗ lực vượt khó thoát nghèo

Được sự hỗ trợ từ chính quyền, ban ngành, tổ chức chính trị – xã hội địa phương, cùng nỗ lực lao động sản xuất, gia đình ông Nguyễn Văn Trí (SN 1968) ngụ xã Mỹ An, huyện Tháp Mười) đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.


Ông Nguyễn Văn Trí chăm sóc vườn mít Thái của gia đình

Ông Nguyễn Văn Trí kể: “Vì hoàn cảnh 2 bên gia đình đều khó khăn, từ ngày lập gia đình và ra ở riêng, vợ chồng tôi được cha mẹ cho 1 công đất vườn tạp để canh tác. Rồi 2 đứa con lần lượt ra đời, vợ chồng tôi phải đi làm thuê đủ thứ nghề mà vẫn thiếu trước hụt sau, cuộc sống đầy khó khăn, vất vả, cái nghèo cứ đeo bám mãi…”.

Biết được hoàn cảnh và ý chí phấn đấu của ông Trí, năm 2016, địa phương bình xét để gia đình ông được vay vốn 20 triệu đồng từ Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các tổ chức chính trị – xã hội thường xuyên hỗ trợ, tư vấn cho gia đình ông Trí phương hướng làm ăn hiệu quả.

Với quyết tâm thoát nghèo, ông Trí dùng số vốn vay để cải tạo 1.000m² đất vườn tạp để trồng 150 cây mít Thái, kết hợp đào ao nuôi ếch và nuôi cá (cá tra, cá trê). “Nhờ tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi do ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội xã tổ chức nên tôi có thêm nhiều kiến thức trong sản xuất. Đồng thời tham gia Câu lạc bộ làm vườn của xã, từ đó áp dụng vào mô hình sản xuất của gia đình đạt hiệu quả” – ông Nguyễn Văn Trí chia sẻ.

Theo ước tính của ông Trí, khoảng 3 tháng nuôi, ông bán ếch thịt và cá thịt, thu lãi gần 20 triệu đồng. Ngoài ra, mít Thái trồng hơn 1 năm là cho trái, mỗi tháng thu hoạch 2-3 lần cũng cho lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng. Cuối năm 2017, gia đình ông Trí hoàn trả xong số tiền vay 20 triệu đồng và cất được căn nhà kiên cố gần 100 triệu đồng. Thấy kinh tế gia đình ổn định, cuộc sống khấm khá hơn, ông Trí tự nguyện đăng ký thoát nghèo và được xét công nhận thoát nghèo bền vững vào năm 2019.

Đồng chí Phạm Thanh Sang – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Mỹ An cho biết: “Bên cạnh sự hỗ trợ của địa phương, bản thân ông Trí cũng như các thành viên gia đình luôn ý thức cao trong lao động sản xuất, từ đó không chỉ thoát nghèo mà còn có được cuộc sống ổn định. Gia đình ông Trí thật sự là tấm gương sáng để các hộ nghèo, cận nghèo của địa phương noi theo mà phấn đấu vươn lên trong cuộc sống…”.