Những thực phẩm chứa nhiều ký sinh trùng có hại cho sức khỏe bạn không nên ăn nhiều

Nếu ăn phải thực phẩm chứa ký sinh trùng, bạn không chỉ dễ bị ngộ độc thực phẩm mà còn có thể mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Ký sinh trùng là những sinh vật cực nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng lại vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể con người như tiêu hóa kém, ngứa hậu môn, mệt mỏi, thiếu máu, các bệnh về da… Chúng thường xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng. Một số loại thực phẩm sau thường chứa rất nhiều ký sinh trùng như:

Thịt ếch

Thịt ếch là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích với vị ngọt, thịt mềm. Tuy nhiên, loại thịt này chứa rất nhiều ký sinh trùng khác nhau do môi trường sống của chúng.

Nếu không được nấu chín hoàn toàn ở nhiệt độ cao trước khi ăn, bạn rất có thể sẽ ăn phải ký sinh trùng trong thịt ếch và bất đắc dĩ cơ thể sẽ trở thành “ngôi nhà mới” của chúng.

Ốc sên

Theo nghiên cứu, trong ốc sên trung bình có chứa tới 3000-6000 ký sinh trùng.

Nếu ăn ốc sên chưa được nấu chín, ký sinh trùng sẽ đi vào cơ thể người. Chúng sẽ xâm chiếm phổi, theo đường máu tiến tới chiếm đóng não, gây bệnh viêm màng não.

Vì vậy, khi ăn thịt ốc, bạn hãy nhớ nấu chín thật kĩ trước khi ăn.

Cần tây nước

Đây là một trong những loại rau mà nhiều người thường dùng khi ăn lẩu hoặc nấu canh.

Loại rau này mọc trong nước, phát triển trong bùn. Do đó nó sẽ có nhiều ký sinh trùng hơn các rau mọc trên cạn.

Cá hồi

Cá hồi là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng ít ai quan tâm tới việc nó thường chứa rất nhiều ký sinh trùng Anisakis.

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng, Anisakis có thể tồn tại trong dịch dạ dày con người lên tới 10 ngày. Nếu cơ thể bạn nhiễm loại ký sinh trùng này, nó có thể gây viêm và chảy máu niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa.

Tôm, cua ngâm nước tương

Tôm, cua sống cũng chứa nhiều ký sinh trùng, phổ biến nhất là sán lá phổi. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, nó sẽ sống ký sinh trong phổi, gây ho ra máu.

Nhiều người thích ăn tôm cua sống ngâm nước tương, quá trình này có thể chứa giấm, rượu và một số thành phần khác làm ức chế vi khuẩn nhưng không đảm bảo có thể tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng.

Mẹo giúp bạn ngăn chặn nhiễm ký sinh trùng

Ký sinh trùng không sợ chua hay cay, thậm chí axit dạ dày cũng không thể giết chết chúng. Nồng độ cồn trong rượu khi vào dạ dày sẽ bị pha loãng, nên sẽ vô ích khi tiêu diệt ký sinh trùng.

Do đó, cách duy nhất để tiêu diệt ký sinh trùng hoàn toàn là nấu ăn ở nhiệt độ cao. Tùy theo từng loại thực phẩm mà có thời gian chế biến khác nhau.

Ngoài việc đảm bảo thực phẩm được nấu chín thì cần phải chú ý một số điều sau:

– Khử trùng và rửa sạch dụng cụ nhà bếp để tránh lây nhiễm chéo.

Tốt nhất nên khử trùng dụng cụ nấu ăn sau 2-3 tuần. Đối với thớt nên 6 tháng một lần, đũa tre từ 1-2 tháng, đũa gỗ từ 3-4 tháng.

Dao cắt đồ sống và đồ chín nên để riêng và không được lẫn lộn với nhau.

Rửa tay trước và sau khi nấu ăn.