Những nguy hiểm chết người khi thường xuyên ăn nội tạng động vật

Nội tạng động vật là một trong những thực phẩm được nhiều người Việt ưa thích, nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho người, đặc biệt lại là nội tạng động vật không có nguồn gốc xuất xứ. 

Chỉ trong 3 ngày vừa qua, tại Nghệ An, Cơ quan chức năng đã liên tiếp bắt giữ 4 vụ tàng trữ, vận chuyển hơn 6 tấn nội tạng động vật đã bốc mùi trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.
Tại thời điểm kiểm tra, các chủ hàng đều không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ thủ tục kiểm dịch theo quy định. Tổ công tác đã lập biên bản và giao cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối không có giấy tờ thủ tục kiểm dịch theo quy định. Ảnh: Dân trí

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn nhiều nội tạng

Nội tạng động vật là một trong những thực phẩm được nhiều người Việt ưa thích, nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho người, đặc biệt lại là nội tạng động vật không có nguồn gốc xuất xứ. Đây là nguồn thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các vi sinh vật như vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người.

Theo các chuyên gia, những nguy hiểm cụ thể như:

– Nếu ăn gan động vật được chăn nuôi bằng thức ăn hỏng, hết hạn sử dụng, nấm mốc thì sẽ có nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm aflatoxin cao. Đây là chất có khả năng gây ung thư gan ở người.

– Nếu lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh) thì trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn các sản phẩm được chế biến từ lợn như tiết canh, lòng, thịt… chưa được nấu chín thì các liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Người bệnh có thể bị tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

– Nếu ăn óc bò không rõ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh não xốp bò (bệnh bò điên)

– Ngoài ra, nội tạng động vật còn có thể tăng nguy cơ lây lan các bệnh đặc biệt nguy hiểm như bệnh than, lợn đóng dấu… Người mắc các bệnh này đều để lại những hậu quả nặng nề về sức khỏe.

Ảnh minh họa

Chuyên gia chỉ cách ăn nội tạng đúng cách

Theo khuyến cáo từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bạn vẫn có thể ăn nội tạng động vật nhưng chỉ ăn ở mức độ vừa phải. Cụ thể là người trẻ tuổi nên dừng lại ở mức 2 – 3 lần/tuần, (khoảng 50 – 70g/lần); trẻ em chỉ nên ăn 2 lần/tuần (khoảng 30 – 50g/lần).

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình khi ăn nội tạng động vật, bạn cần phải có những chú ý kỹ lưỡng. Cụ thể là, chỉ ăn nội tạng động vật có nguồn gốc hoặc mua ở những cơ sở uy tín. Khi mua về cần phải chế biến đảm bảo vệ sinh rồi nấu chín, kỹ. Để thực phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ và cao ráo, không bị ô nhiễm hoặc có thể lây nhiễm từ các thực phẩm bẩn khác sang.

Nội tạng động vật có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Vì vậy việc ăn nhiều nội tạng sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, huyết áp cao, gout… Với những người có bệnh lý này, tốt nhất nên nói không với nội tạng động vật.