Những người không nên ăn bún vì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Bún là món dễ ăn, tiện lợi, được nhiều người lựa chọn nhất là trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên với những người có dấu hiệu sau đây thì không nên ăn bún vì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Người bị dạ dày, đại tràng

Bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra.

Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột, do đó khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày.

Những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng cũng không nên ăn bún.

Trẻ nhỏ

Bún, mì là món ăn dễ chế biến, dễ ăn nên được rất nhiều trẻ nhỏ yêu thích.

Tuy hiên, nếu cho trẻ nhỏ thường xuyên ăn bún sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Vì vậy, không nên cho trẻ ăn bún quá sớm, hoặc hạn chế món này với trẻ.

Người đang bị ốm, sốt

Người bị ốm, sốt nên ăn những món ăn nhẹ như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá.

Không nên ăn bún vì lúc này cơ thể đang yếu, ăn bún vào rất dễ bị lạnh bụng, khó tiêu và đi ngoài.

Phụ nữ sau sinh

Hiện nay tình trạng sản xuất bún cùng chất làm trắng hay hàn the, sử dụng những chất độc hại như tinopal, formon không những gây tác động xấu tới cho cả mẹ và bé mà còn gây những ảnh hưởng độc hại cho sức khoẻ của người bình thường sử dụng.

Nếu muốn ăn bún, bạn nên tìm những cơ sở làm bún đáng tin cậy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, sau sinh không nên ăn bún nhiều, nên hạn chế bởi bún được làm từ gạo ngâm nở chua, không tốt cho hệ tiêu hoá của cơ thể người mẹ.

Cách chọn bún không hóa chất

Bún sạch được làm từ gạo nguyên chất sẽ có màu trắng đục, thậm chí rất đục như màu cơm.

Bún được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ có màu trắng sáng, óng.

Bún được cho hàn the thường giòn, dai.

Bún sạch sẽ dễ bị nát, đứt gãy khi sờ vào. Người tiêu dùng nên dùng tay sờ thử để xem bún có dễ nát, đứt gãy và cảm giác hơi dính hay không.

Nên chọn sản phẩm của cửa hàng có uy tín, nếu là sản phẩm đóng gói thì nên chọn hãng có uy tín, xuất xứ rõ ràng.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể dùng que thử hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.