Su hào có thể ăn sống hoặc nấu chín. Có thể ăn củ lẫn lá vì cả hai đều dồi dào dưỡng chất và khoáng chất như vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin K, đồng, kali, manganese, sắt, calcium… Ngoài ra, su hào còn chứa hàm lượng cao các chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn ngon được làm từ loại rau vụ đông này.
Kim chi su hào
Nguyên liệu
3 củ su hào
1 củ gừng
Một ít hành lá
Gia vị muối kim chi: 50g tương ớt, 100ml nước mắm chay, 100g đường, ớt bột Hàn Quốc, ớt bột cay
Cách làm
Su hào rửa sạch, bỏ vỏ, cắt miếng hình chữ nhật vừa ăn
Cho nước mắm, đường, tương ớt vào chung một tô, khuấy đều => tạo thành nước sốt
Cho su hào và hành xắt chéo, gừng cắt lát vào chung một tô
Thêm ớt bột cay và ớt hàn quốc vào hỗn hợp
Thêm nước sốt vào rồi đảo đều
Cho vào hũ đậy kín, để ngoài 3 ngày, sau 3 ngày thì cho vào tủ lạnh để ăn dần
Món kim chi su hào này có thể làm món ăn kèm hoặc dùng để chiên cơm đều rất ngon.
Su hào xào cà chua
Nguyên liệu
1 củ su hào
1 củ cà rốt
1 quả cà chua
Hành củ
Rau mùi
Tiêu xay
Muối
Cách làm
Su hào và cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, thái sợi
Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ
Hành băm nhỏ, cho vào chảo phi thơm với dầu thực vật
Cho cà chua vào xào mềm
Thêm su hào và cà rốt vào đảo với lửa lớn
Thêm gia vị và chút tiêu xay cho vừa ăn
Rau vừa chín thì tắt bếp, rắc rau mùi lên trên và dọn ra đĩa.
Su hào nấu canh rau củ thập cẩm
Nguyên liệu
1 củ su hào
1 củ cà rốt
1 củ khoai tây
1 bắp ngô ngọt
100g nấm hương
Hành củ, hành lá và các loại gia vị như dầu thực vật, bột canh, nước mắm, hạt nêm…
Cách làm
Su hào, cà rốt, khoai tây rửa sạch, bỏ vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn
Ngô rửa sạch, cắt khúc, nấm cắt đôi
Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành củ đã thái nhỏ
Cho su hào, cà rốt, khoai tây vào đảo sơ, sau đó cho nước ngập rau củ và thêm ngô vào cùng
Đun đến khi thực phẩm chín mềm, cho tiếp nấm hương vào đun sôi lần nữa và tắt bếp
Rắc hành băm nhỏ lên trên, múc ra bát và thưởng thức khi canh còn ấm.
Su hào kho
Nguyên liệu
1 củ su hào
Gia vị gồm muối, đường, tiêu xay, xì dầu đặc
Cách làm
Su hào rửa sạch thái con chì
Cho su hào vào nồi, thêm muối, đường, xì dầu đặc, tiêu xay theo khẩu vị
Thêm nước sấp mặt các miếng su hào
Đun đến khi su hào mềm và nước cạn thì tắt bếp
Rắc tiêu xay lên trên và dọn ra bàn.
Nộm su hào, cà rốt
Nguyên liệu
½ củ cà rốt
½ củ su hào
Rau mùi
Lạc rang (giã vỡ)
Nước mắm, muối, đường đỏ, nước lọc, nước chanh, ớt bằm
Cách làm
Cà rốt, su hào rửa sạch, bỏ vỏ, thái sợi dài (có thể nạo, nhưng cắt sẽ ngon hơn)
Thêm chút muối vào trộn đều rồi để trong 15 phút
Cho nước lọc vào khuấy qua rồi chắt nước đi, để ráo
Hòa muối, đường cùng nước lọc vào tô sao cho vừa miệng
Thêm nước cốt chanh, ớt bằm và khuấy đều
Đổ nước chấm vào hỗn hợp su hào, cà rốt, rau mùi và trộn đều
Cho nộm ra đĩa và rắc thêm rau mùi, lạc rang lên trên
Ngoài các món nêu trên, bạn có thể chế biến su hào thành nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe khác như:
Canh su hào hầm thịt bò
Mực xào su hào
Canh sườn hầm su hào
Su hào xào thịt bò
Canh su hào thịt viên….
Lưu ý người bị bệnh đau dạ dày và trẻ em không nên ăn su hào sống bởi ăn nhiều su hào sẽ bị hao tổn khí huyết. Bên cạnh đó, những người bị bệnh tuyến giáp cũng nên hạn chế ăn các món ăn được chế biến từ su hào, vì trong su hào có chứa chất goitrogens có thể gây sưng tuyến giáp.