Những món ngon được chế biến từ củ su hào

Su hào có thể ăn sống hoặc nấu chín. Có thể ăn củ lẫn lá vì cả hai đều dồi dào dưỡng chất và khoáng chất như vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin K, đồng, kali, manganese, sắt, calcium… Ngoài ra, su hào còn chứa hàm lượng cao các chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn ngon được làm từ loại rau vụ đông này.

Kim chi su hào

Nguyên liệu

3 củ su hào

1 củ gừng

Một ít hành lá

Gia vị muối kim chi: 50g tương ớt, 100ml nước mắm chay, 100g đường, ớt bột Hàn Quốc, ớt bột cay

Cách làm

Su hào rửa sạch, bỏ vỏ, cắt miếng hình chữ nhật vừa ăn

Cho nước mắm, đường, tương ớt vào chung một tô, khuấy đều => tạo thành nước sốt

Cho su hào và hành xắt chéo, gừng cắt lát vào chung một tô

Thêm ớt bột cay và ớt hàn quốc vào hỗn hợp

Thêm nước sốt vào rồi đảo đều

Cho vào hũ đậy kín, để ngoài 3 ngày, sau 3 ngày thì cho vào tủ lạnh để ăn dần

Món kim chi su hào này có thể làm món ăn kèm hoặc dùng để chiên cơm đều rất ngon.

Su hào xào cà chua

Nguyên liệu

1 củ su hào

1 củ cà rốt

1 quả cà chua

Hành củ

Rau mùi

Tiêu xay

Muối

Cách làm

Su hào và cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, thái sợi

Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ

Hành băm nhỏ, cho vào chảo phi thơm với dầu thực vật

Cho cà chua vào xào mềm

Thêm su hào và cà rốt vào đảo với lửa lớn

Thêm gia vị và chút tiêu xay cho vừa ăn

Rau vừa chín thì tắt bếp, rắc rau mùi lên trên và dọn ra đĩa.

Su hào nấu canh rau củ thập cẩm

Nguyên liệu

1 củ su hào

1 củ cà rốt

1 củ khoai tây

1 bắp ngô ngọt

100g nấm hương

Hành củ, hành lá và các loại gia vị như dầu thực vật, bột canh, nước mắm, hạt nêm…

Cách làm

Su hào, cà rốt, khoai tây rửa sạch, bỏ vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn

Ngô rửa sạch, cắt khúc, nấm cắt đôi

Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành củ đã thái nhỏ

Cho su hào, cà rốt, khoai tây vào đảo sơ, sau đó cho nước ngập rau củ và thêm ngô vào cùng

Đun đến khi thực phẩm chín mềm, cho tiếp nấm hương vào đun sôi lần nữa và tắt bếp

Rắc hành băm nhỏ lên trên, múc ra bát và thưởng thức khi canh còn ấm.

Su hào kho

Nguyên liệu

1 củ su hào

Gia vị gồm muối, đường, tiêu xay, xì dầu đặc

Cách làm

Su hào rửa sạch thái con chì

Cho su hào vào nồi, thêm muối, đường, xì dầu đặc, tiêu xay theo khẩu vị

Thêm nước sấp mặt các miếng su hào

Đun đến khi su hào mềm và nước cạn thì tắt bếp

Rắc tiêu xay lên trên và dọn ra bàn.

Nộm su hào, cà rốt

Nguyên liệu

½ củ cà rốt

½ củ su hào

Rau mùi

Lạc rang (giã vỡ)

Nước mắm, muối, đường đỏ, nước lọc, nước chanh, ớt bằm

Cách làm

Cà rốt, su hào rửa sạch, bỏ vỏ, thái sợi dài (có thể nạo, nhưng cắt sẽ ngon hơn)

Thêm chút muối vào trộn đều rồi để trong 15 phút

Cho nước lọc vào khuấy qua rồi chắt nước đi, để ráo

Hòa muối, đường cùng nước lọc vào tô sao cho vừa miệng

Thêm nước cốt chanh, ớt bằm và khuấy đều

Đổ nước chấm vào hỗn hợp su hào, cà rốt, rau mùi và trộn đều

Cho nộm ra đĩa và rắc thêm rau mùi, lạc rang lên trên

Ngoài các món nêu trên, bạn có thể chế biến su hào thành nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe khác như:

Canh su hào hầm thịt bò

Mực xào su hào

Canh sườn hầm su hào

Su hào xào thịt bò

Canh su hào thịt viên….

Lưu ý người bị bệnh đau dạ dày và trẻ em không nên ăn su hào sống bởi ăn nhiều su hào sẽ bị hao tổn khí huyết. Bên cạnh đó, những người bị bệnh tuyến giáp cũng nên hạn chế ăn các món ăn được chế biến từ su hào, vì trong su hào có chứa chất goitrogens có thể gây sưng tuyến giáp.