Những món ăn mang lại may mắn cho năm mới

Năm mới, ai cũng muốn mình sẽ gặp may mắn, cả năm phát tài phát lộc. Dưới đây là một số món ăn dân gian có ý nghĩa mang lại may mắn cho bạn và gia đình.

Thịt kho tàu – đoàn viên sung túc

Thịt kho tàu (thịt kho hột vịt) là món ăn trong dịp Tết của người miền Nam.

Nồi thịt kho với hột vịt mềm thấm, nhân vịt đỏ ửng bên trong cùng nước kho vàng sóng sánh thể hiện cho sự đoàn viên, sung túc, dồi dào và ‘màu mỡ’ trong năm mới.

Món này ăn với cơm, thêm rau sống, hành, dưa cải muối.

Xôi gấc – thịnh vượng cát tường

Xôi gấc thường có màu đỏ cam, hàm ý là ánh nắng rực sáng của bình minh.

Màu đỏ cam tươi sáng còn biểu thị cho sự rực rỡ, mong muốn một năm mới thịnh vượng, cát tường như ý.

Gà luộc – khởi đầu suôn sẻ, lộc tài đủ đầy

Món ăn này thể hiện lòng thành kính với đất trời, tổ tiên, mong muốn những điều tốt đẹp trong năm mới.

Da gà vàng bóng óng ả, thịt gà mềm ngọt mọng nước biểu trưng cho khởi đầu suôn sẻ, tài lộc đong đầy.

Canh khổ qua (mướp đắng) – nỗi buồn qua đi đón niềm vui đến

Món ăn này thể hiện ý nghĩa ngay từ cái tên của nó. ‘Khổ qua’ nghĩa là mọi sự đau khổ sẽ qua đi và chào đón những đều tốt đẹp đang đến.

Canh khổ qua là món ăn phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình vì nó có tính mát và bổ dưỡng, giúp thanh lọc cơ thể.

Những loại trái cây có hình tròn – trọn vẹn, đong đầy hạnh phúc

Các loại trái cây như: bưởi, dưa hấu, táo, quất… có hình tròn, mọng nước luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình trong ngày đầu năm mới.

Nó được ví cho sự viên mãn, dồi dào, hạnh phúc đong đầy.