Những loại trái cây và rau quả không nên gọt vỏ

Vỏ của các loại trái cây và rau quả như táo, lê, kiwi, khoai tây, dưa chuột… chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Thật lãng phí nếu bạn đem vứt bỏ vỏ của những loại trái cây này.

Táo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên gọt vỏ táo.

Vỏ táo chứa hàm lượng chất xơ không hòa tan cao, giàu vitamin A, vitamin C, quercetin flavonoid có thể giúp cải thiện trí nhớ.

Tuy nhiên táo là một trong những loại trái cây chứa nhiều thuốc trừ sâu. Do vậy, bạn hãy rửa sạch chúng trước khi ăn hoặc nên chọn mua các loại táo hữu cơ.

Cam, quýt

Đa số mọi người có thói quen bóc bỏ vỏ cam, quýt trước khi ăn. Tuy nhiên, vỏ cam, quýt lại là một trong những nguồn cung cấp chất chống ô xy hóa, làm sạch các gốc tự do gây hại cho cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Chúng cũng chứa hàm lượng pectin cao, giúp giảm cholesterol và hoạt động như một lợi khuẩn hỗ trợ đường ruột.

Bạn có thể giữ lại vỏ cam, quýt để chế biến thành nhiều món ăn vặt khác tốt cho sức khỏe như mứt vỏ cam, mứt vỏ quýt, trà vỏ cam…

Lê, đào và mận

Vỏ của quả đào, lê và mận chứa rất nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Việc gọt bỏ vỏ ngoài của những loại quả này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.

Kiwi và dưa chuột

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vỏ kiwi có hàm lượng chất xơ cao gấp 3 lần so với phần thịt quả bên trong.

Vỏ quả cũng chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa.

Trong khi đó, vỏ của quả dưa chuột chứa nhiều vitamin K, chất xơ và kali.

Do đó, với 2 loại quả này bạn nên mua ở những cửa hàng thực phẩm sạch, đem rửa lại chúng dưới vòi nước chảy và có thể ăn ngay mà không cần gọt vỏ.

Cà tím và bí ngòi

Bạn đừng nên gọt bỏ vỏ cà tím vì chúng rất giàu magiê.

Cả vỏ bí ngòi và cà tím đều có nồng độ nước cao (vỏ bí ngòi chứa 95% nước, vỏ cà tím chứa 92% nước) và là nơi chứa hầu hết các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người.