Những loại thực phẩm phổ biến có thể gây ảnh hưởng xấu tới thận

Thận đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể – chúng chịu trách nhiệm loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone và lọc chất độc, chất lỏng dư thừa trong máu. Tuy nhiên, một số thực phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày lại gây hại và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thận nếu ăn quá nhiều.

Sức khỏe - 7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây ảnh hưởng xấu tới thận

Bơ là loại trái cây rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng vì hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng ăn quá nhiều bơ lại có thể gây nguy hiểm cho thận, đặc biệt với những người bị bệnh thận. Lý do là loại quả này có hàm lượng kali rất cao.
Cơ thể con người cần kali, tuy nhiên quá nhiều kali trong máu có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng như chuột rút cơ bắp và nhịp tim bất thường,…

Thịt

Sức khỏe - 7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây ảnh hưởng xấu tới thận (Hình 2).

Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra các vấn đề về thận vì protein động vật rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất thải trở thành gánh nặng cho thận. Một chế độ ăn giàu protein động vật cũng có thể dẫn đến sự phát triển sỏi thận. Thịt có lượng purin cao kích thích sản xuất axit uric, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây sỏi thận.
Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều rau và các loại hạt hơn để đáp ứng đủ lượng protein mà cơ thể cần.

Muối

Sức khỏe - 7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây ảnh hưởng xấu tới thận (Hình 3).

Một chế độ ăn uống lành mạnh nên sử dụng tối đa 2300 mg natri mỗi ngày (khoảng một muỗng cà phê muối). Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa, do đó chúng có thể bắt đầu giữ nước có thể dẫn đến huyết áp cao.

Để giữ cho quả thận khỏe mạnh, bạn có thể thêm gia vị và thảo mộc vào thức ăn thay vì lạm dụng muối. Bạn cũng nên giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn như súp, rau đóng hộp, pizza đông lạnh,… vì chúng thường chứa nhiều muối.

Chuối

Sức khỏe - 7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây ảnh hưởng xấu tới thận (Hình 4).

Nếu bạn nghi ngờ mình có vấn đề về thận, tốt hơn hết, bạn cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và chế độ ăn uống hợp lý để giữ gìn sức khỏe. Điều này có nghĩa là bạn nên hạn chế tiêu thụ một số thực phẩm như chuối, bởi vì chúng có hàm lượng kali rất cao, có thể gây hại cho những người có thận hoạt động không bình thường.

Một người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn 3.5004.700 mg kali mỗi ngày từ thực phẩm và một quả chuối trung bình (150 g) đã chứa 537 mg. Nhưng nếu bạn bị bệnh thận, lượng kali nên thấp hơn vì cơ thể bạn không thể lọc được lượng dư thừa, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Sữa

Sức khỏe - 7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây ảnh hưởng xấu tới thận (Hình 5).

Mặc dù các sản phẩm sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng quá nhiều sữa, sữa chua và phô mai có thể gây hại nhiều hơn là tốt. Và điều này là do lượng phốt pho cao có trong những thực phẩm này có thể gây căng thẳng cho thận.

Hơn nữa, nếu thận của bạn không hoạt động đầy đủ, chúng sẽ không thể loại bỏ thêm phốt pho ra khỏi máu của bạn và có thể dẫn đến xương mỏng, yếu. Theo thời gian sẽ tăng nguy cơ gãy xương.

 Bánh mì làm từ lúa mì

Sức khỏe - 7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây ảnh hưởng xấu tới thận (Hình 6).

Bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng. Tuy nhiên, ăn với số lượng lớn và đặc biệt là những người có vấn đề về thận, nó có thể gây hại cho thận nhiều hơn. Nguyên nhân là do lượng phốt pho và kali cao có trong loại bánh mì này.

Một lát bánh mì ngũ cốc nguyên chất chứa 70 mg kali và 57 mg phốt pho, so với một lát bánh mì trắng, chỉ có 25 mg mỗi loại.

Cam và nước cam

Sức khỏe - 7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây ảnh hưởng xấu tới thận (Hình 7).

Trong khi cam và nước cam có lượng calo thấp và giàu vitamin C, chúng cũng chứa hàm lượng kali cao. Một quả cam cỡ trung bình cung cấp 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa khoảng 470 mg.

Với những con số này, việc tiêu thụ cam và nước cam nên được hạn chế, đặc biệt là khi thận của bạn đã có vấn đề. Nếu thận không thể loại bỏ lượng kali dư ​​thừa trong máu, điều này có thể rất nguy hiểm cho toàn cơ thể.