Những điều chưa biết về ‘thủ phủ’ tôm vùng Đông Bắc

Huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đang triển khai dự Khu phức hợp SX tôm chất lượng cao dưới sự đầu tư của Tập đoàn Việt – Úc. Dự án này được kỳ vọng sẽ biến địa phương này thành thủ phủ nuôi tôm và SX tôm giống chất lượng cao của vùng Đông Bắc.  

12-42-10_nuoi-tom-cn

Nuôi tôm công nghiệp tại huyện Đầm Hà

8 tỷ tôm giống/năm

Dự án Khu phức hợp SX tôm chất lượng cao bao gồm: Khu nuôi tôm giống, nhà máy thức ăn, khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính và nhà máy chế biến XK, được triển khai trên diện tích 187,8ha với tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng. Dự án có quy mô và công suất sản xuất 8 tỷ con tôm giống/năm và xây dựng khu nuôi tôm thương phẩm có năng suất từ 100 – 300 tấn/ha mặt nước/năm, tương đương với sản lượng 5.800 – 17.400 tấn/năm.

Theo ông Trần Việt Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, dự án nuôi tôm thương phẩm siêu canh công nghệ cao trong nhà kính được triển khai tại 2 xã Tân Lập và Đầm Hà, là một trong những dự án lớn được tỉnh và huyện đặc biệt quan tâm.

Dự án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, tiến hành xây dựng toàn bộ hạ tầng kỹ thuật cơ bản và khoảng 80ha gồm khu nuôi tôm thương phẩm số 3 và số 4 (450 ao, diện tích hơn 408.953m2); khu xử lý nước thải, khu ao lắng…. Tiến độ triển khai giai đoạn này bắt đầu từ quý I/2017 đến quý IV/2018. Giai đoạn 2 được triển khai từ quý I/2019 đến quý II/2020, tập trung xây dựng khu nuôi tôm thương phẩm số 1 và 2 và các hạng mục còn lại với diện tích (63,9ha). Vị trí xây dựng tại 2 địa phương có nhiều đất bãi triều ven biển thuận lợi nuôi trông thủy sản và cách xa khu dân cư không ảnh hưởng tới xung quanh.

Cũng theo ông Dũng, dự án hướng đến mục tiêu xây dựng khu thuần dưỡng tôm bố mẹ, SX tôm giống sạch bệnh, kháng bệnh; xây dựng khu nuôi tôm thương phẩm trong nhà kính với công nghệ cao siêu thâm canh, đảm bảo các tiêu chuẩn XK ra các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản… và tạo ra vùng nguyên liệu tập trung phục vụ cho XK, góp phần tăng nhanh kim ngạch XK thuỷ sản của tỉnh.  

Biến Quảng Ninh thành trung tâm tôm phía Bắc

Trong định hướng Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và ngoài 2050 của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, Đầm Hà sẽ phát triển thành trọng điểm SXNN, chế biến nông sản, hải sản lớn của vùng và của tỉnh. Vì vậy, dự án nuôi tôm thương phẩm siêu canh công nghệ cao trong nhà kính đã đi đúng hướng mà tỉnh xác định.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, việc đầu tư xây dựng Khu phức hợp SX giống, nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao siêu thâm canh tại huyện Đầm Hà hứa hẹn sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu tôm giống chất lượng cao cho các hộ nuôi tôm trong toàn tỉnh và các địa phương khác trong khu vực. Đặc biệt, từ đây còn tạo ra một nguồn nguyên liệu dồi dào cho các đơn vị chế biến thuỷ sản và tăng cường nguồn hàng thuỷ sản cho XK. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra những bước đột phá trong phát triển ngành thuỷ sản Quảng Ninh.

Theo Nông nghiệp