Nhiều doanh nghiệp đặt hàng nông dân Nghệ An trồng khoai lang

Vụ đông năm nay, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã ký hợp đồng với các địa phương trên địa bàn Nghệ An sản xuất và bao tiêu một số sản phẩm: khoai lang, ớt, dưa chuột, khoai tây, bạc hà, ngô.

Khoai lang Nhật ở Thanh Chương được các doanh nghiệp bao tiêu. Ảnh: Tư liệu

Vụ đông 2019, trên địa bàn huyện Thanh Chương có một số doanh nghiệp khảo sát đất để hợp đồng với các địa phương để sản xuất một số sản phẩm mang tính hàng hóa.

Ông Trần Phi Hùng – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thanh Chương cho biết: Hiện tại đã có doanh nghiệp khảo sát, kợp đồng trồng 30 ha ngô ngọt ở xã Thanh Nho và 100 ha khoai lang ở một số xã: Thanh An, Thanh Ngọc, Ngọc Sơn, và Thanh Dương. Khoai lang được doanh nghiệp thu mua để chế biến tinh bột, nên được bà con trồng 1 giống khoai là HNV1.
Tại huyện Yên Thành, vụ đông này cũng có một số doanh nghiệp ký hợp đồng sản xuất bao tiêu sản phẩm: 12 ha cây bạc hà ở Lăng Thành, Bảo Thành; 7 ha đậu tương ở các xã: Công Thành, Minh Thành, Hùng Thành và Lăng Thành. Ngoài ra còn có một số tổ chức hợp đồng trồng ngô nếp ở xã Minh Thành, Thịnh Thành.
Ông Trần Khánh Tùng – Chủ tịch UBND xã Minh Thành (Yên Thành) cho biết: Trên địa bàn xã có doanh nghiệp hợp đồng trồng 6 ha ngô nếp. Đầu tháng 9, bà con đã triển khai trồng ngô theo hợp đồng, hiện đang phát triển tốt.
Vụ đông năm nay bí xanh trên đất ruộng tại huyện Anh Sơn được mùa, năng suất đạt 2 tấn/sào. Bí xanh được tiêu thụ chính ở phía Bắc. Ảnh: Thái Hiền

Vụ đông 2019, xã Diễn Nguyên (Diễn Châu) lần đầu tiên trồng 10 ha ớt hàng hóa theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp.

Mới đây, doanh nghiệp đã về địa phương khảo sát đất, ký hợp đồng với địa phương sản xuất 10 ha ớt. Theo đó, phía doanh nghiệp cam kết bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường, nhưng tối thiểu 5.000 đồng/kg ớt xanh, 6.000 đồng/kg ớt chín.
Nhiều năm trước, thông qua hợp đồng của chính quyền địa phương, nông dân xã Diễn Phong (Diễn Châu) trồng ớt cho thu nhập khá. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết thêm: Vụ đông năm 2019, trên địa bàn huyện có nhiều doanh nghiệp ký hợp đồng với các xã sản xuất và bao tiêu cây vụ đông. Theo đó, các xã đã đăng ký trồng 25 ha khoai tây ở Diễn Hùng, Diễn Trung; 40 ha ớt ở Diễn Phong, Diễn Nguyên… 120 ha dưa chuột ở các xã Diễn Thọ, Diễn Hồng, Diễn Lộc… và 1.500 ha ngô cây ở các xã vùng bãi ngang.

Phần lớn các doanh nghiệp cung ứng giống cho bà con trồng, sau đó thu mua sản phẩm theo cam kết.