Nông dân Thái Bình trồng salad ‘lạ’, xuất khẩu hàng trăm tấn

Salad có nguồn gốc từ Đài Loan được người dân Thái Bình trồng, thu hoạch hàng trăm tấn, xuất khẩu sang chính Đài Loan.

Những ngày đầu năm 2020, người dân khu vực huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) bước vào vụ thu hoạch rau salad, phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Đài Loan.

Đây là loại rau salad đặc biệt, có nguồn gốc từ Đài Loan, du nhập vào Việt Nam nhiều năm về trước. Khi thu hoạch, người dân sẽ loại bỏ hết phần lá, chỉ sử dụng phần thân để chế biến. Hạt giống và phương thức trồng đều nhập từ Đài Loan và đặc biệt nguồn hàng được xuất khẩu sang chính thị trường này.

Loại rau salad này được người dân khu vực các xã Thái Tân, Thái Thuần, Thái Thịnh (huyện Thái Thụy) trồng từ những năm 90 của thế kỷ trước. Chính những thương lái nước ngoài đã mang cây trồng này về địa phương và hợp đồng bao tiêu sản phẩm sau khi thu hoạch.

Ông Đinh Hùng Mạnh, cán bộ hợp tác xã Thái Tân (huyện Thái Thụy) cho biết, mỗi ngày địa phương thu hoạch khoảng 27 tấn rau salad. Tính trung bình mỗi năm địa phương sản xuất khoảng 400 tấn salad, phục vụ cho xuất khẩu sang thị trường Đài Loan.

Hiện nay, giá bán 1kg rau salad ở mức 5,2-5,5 nghìn đồng. Theo đó, cứ mỗi sào Bắc Bộ cho sản lượng rau salad đạt từ 5 -7 tạ, thậm chí có nơi đạt gần 1 tấn, đưa lại thu nhập cho người dân từ 3-5 triệu đồng, sau 50 ngày gieo hạt.

Ông Hùng khẳng định, đây là giống cây trồng mang lại nhiều lợi ích cho địa phương.

Theo chị Nguyễn Thị Nhiên (thôn Phú Uyên, xã Thái Thịnh), loại rau salad này rất dễ trồng, hầu như không bị sâu bệnh phá hoại. Lá của rau khá chát, bên ngoài thân cây có lớp nhựa trắng sữa, cho nên không bị ảnh hưởng bởi côn trùng và sâu bệnh. Hàng chục năm nay canh tác, hầu như chưa năm nào người dân bị mất mùa do sâu bệnh.

Loại rau salad này có hương vị thơm như cơm nếp, ăn rất mát và tốt cho sức khỏe. Thị trường trong nước, người dân không quen sử dụng, mà chủ yếu xuất khẩu. Người Đài Loan dùng khi ăn lẩu, nấu canh, súp và các món ăn giải nhiệt khác.

Quá trình trồng cũng không phức tạp, cây sinh trưởng tốt với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương.

Sau 50-60 ngày, cây rau salad được tước bỏ phần lá, chỉ giữ lại phần thân. Người dân chặt thân cây mang về nhà và tiếp tục bóc lớp vỏ cứng bên ngoài.

Thân cây salad được ngâm nước để giữ màu xanh tươi và chống bị thâm đen. Sau đó, các thương lái đến thu mua, chuyển về nhà máy nông sản ở Thái Bình và Hải Dương, rồi được đóng gói và xuất sang Đài Loan.