Trồng măng tây xanh, thu 400-600 ngàn đồng/ngày/sào

Chúng tôi về xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) khi nông dân tất bật chăm sóc và thu hoạch măng tây xanh. Mỗi ngày thu hoạch từ 10 – 12kg, bán với giá trên, thu nhập từ 400 – 600 ngàn đồng/ngày…

11-20-04_1
Anh Tới dẫn khách tham quan mô hình trồng cây măng tây xanh của gia đình

Đây là cây trồng được bà con nơi đây tâm đắc vì không chỉ dễ trồng, đầu tư thấp, mà còn cho thu nhập khá.

Theo một số nông dân, hiện 1kg măng tây xanh được thương lái thu mua với giá 60 – 70 ngàn đồng/kg (loại 1) và 35 – 40 ngàn đồng/kg (loại 2). Với diện tích 1 sào, mỗi ngày thu hoạch từ 10 – 12kg, bán với giá trên, thu nhập từ 400 – 600 ngàn đồng/ngày.

Tuy nhiên theo ông Phạm Văn Tới, một người trồng cây măng tây xanh ở thôn An Xuân 3, thì đó là mức thu nhập trung bình, chứ nhiều người ở đây trồng đạt hơn, 1 sào có thể thu 15 – 18kg/sào. “Gia đình tôi 1 sào thu khoảng 15kg/ngày, bỏ túi từ 600 – 700 ngàn đồng, rất phấn khởi”, ông Tới khoe.

Cũng theo ông, cây măng tây xanh thích hợp với mọi loại đất, chỉ trừ đất nhiễm phèn. Vùng đất dễ bị ngập úng và nhiều sương, măng thường bị nhiễm các loại nấm bệnh. Là vùng quanh năm nắng gió nên măng tây xanh trồng ở Ninh Thuận được đánh giá có chất lượng tốt nhất.

Từ khi xuống giống đến lúc thu hoạch mất khoảng 3 tháng tương đương như cây lúa. Chi phí đầu tư trung bình 1 sào từ 25 – 30 triệu đồng, trong đó khâu giống trồng khoảng 2.000 cây (giá 6.000 đồng/cây). Cây măng tây xanh cho thu hoạch kéo dài 3 tháng/vụ, trong đó có khoảng 50% sản phẩm đạt loại 1. Sau khi thu hoạch hết vụ, người trồng cho cây nghỉ một tháng để tập trung chăm sóc bằng cách bón phân, vun gốc, tạo cây mẹ tiếp tục thu hoạch vụ tiếp theo.

11-20-04_2
Nhiều hộ trồng măng tây xanh thu nhập 400 – 600 ngàn đồng/ngày

Với hiệu quả cây măng tây xanh mang lại nên hiện nhiều nông dân ở địa phương đang nhân rộng. Ông Nguyễn Đình Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hải cho biết, đến nay toàn xã có trên 10ha măng tây xanh. Loại cây này được đánh giá mang hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm cuộc sống cho bà con nông dân, góp phần nâng cao các tiêu chí NTM.

Về đầu ra cho sản phẩm bà con không lo ngại, vì hiện nay trên địa bàn xã có 3 vựa thu mua. Chất lượng măng tây xanh được thị trường ưa chuộng vì sạch, hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhờ đó, bà con mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích thâm canh loại cây này.

Theo Nông nghiệp