Thu vài trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ong lấy mật

Nghề nuôi ong mật không chỉ khiến thanh niên xã miền núi Vân Hội (H.Trấn Yên, Yên Bái) có thu nhập cao hằng năm mà còn giúp địa phương thoát nghèo.


Nguyễn Văn Nam (bìa phải) hướng dẫn kỹ thuật cho hộ thanh niên mới vào nghề nuôi ong

Nguyễn Văn Nam (bìa phải) hướng dẫn kỹ thuật cho hộ thanh niên mới vào nghề nuôi ong

Từ làm giàu cho bản thân…

Năm nay 32 tuổi nhưng Nguyễn Văn Nam đã có thâm niên 16 năm gắn bó với nghề nuôi ong mật. Ngay từ khi là học sinh THPT, Nam đã tập tành bước vào nghề này. Tốt nghiệp THPT, Nam chọn ở lại quê nhà lập nghiệp chứ không thi đại học như nhiều bạn bè cùng trang lứa, khi nhận thấy quê hương có tiềm năng phát triển nghề này. Toàn xã Vân Hội có 600 ha rừng tự nhiên, 600 ha rừng trồng và hàng chục héc ta cây ăn quả, hoa nở quanh năm là điều kiện lý tưởng cho ong mật tự nhiên.

Nhớ lại ngày đầu lập nghiệp, Nam kể trước đây ong mật nuôi ở địa phương chủ yếu theo đàn lẻ tẻ, nuôi lấy mật ăn trong gia đình, chưa ai nghĩ phát triển thành nghề cho thu nhập cao. Chọn cách làm khác, Nam vay mượn tiền từ người thân, đầu tư đóng thùng, mua giống nuôi ong chuyên nghiệp. “Thất bại đầu tiên là ong chết vì bệnh dịch, vỡ đàn do cạnh tranh giữa các loài ong bản địa trong tự nhiên do mình chưa có kiến thức, kinh nghiệm phòng tránh. Vì vậy, mình vừa nuôi vừa phải đi học hỏi kỹ thuật từ khắp nơi”, Nam nói.

Kỹ thuật nuôi ong do Nam học được, áp dụng kịp thời vào đàn ong của gia đình đã cho nguồn mật ổn định và sinh lãi. Qua mỗi mùa nuôi ong, Nam cẩn thận ghi chép, tích lũy kinh nghiệm và dần làm chủ kỹ thuật chăm sóc, phòng ngừa bệnh dịch cho đàn ong. Thành công nhất chính là việc Nam tìm ra phương pháp lai tạo và nhân giống ong lai mới từ các giống ong nội phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.

Khởi đầu với vài đõ ong, đến nay Nam đã sở hữu 50 đõ ong đang cho thu mật, giá bán từ 150.000 – 300.000 đồng/lít mật. Mỗi năm, chỉ riêng nguồn thu từ mật ong đã lên tới vài trăm triệu đồng. Chưa kể hiện Nam còn có thêm nguồn thu từ nhân đàn bán ong giống, cung cấp đõ nuôi ong cho người nuôi ong.

…Đến hỗ trợ người dân thoát nghèo

Không chỉ chăm lo cho đàn ong của mình, đầu tư lai tạo giống mới, Nam đang trực tiếp hướng dẫn và phổ biến kỹ thuật nuôi ong cho nhiều hộ thanh niên trên địa bàn. Hiện tại, xã Vân Hội có hàng chục hộ thanh niên nuôi ong mật. Trong tương lai, Nam mong muốn gây dựng hợp tác xã nuôi ong kết nối người trẻ cùng làm nghề, cùng nhau xây dựng và quảng bá thương hiệu mật ong Vân Hội.

Chủ tịch UBND xã Vân Hội Trần Đình Kiên ghi nhận Nam là người góp công lớn phát triển nghề nuôi ong mật ở địa phương. Toàn xã hiện có khoảng 1.400 đõ ong, mỗi năm thu khoảng 10.000 lít mật, nếu tính giá thấp nhất, người dân cũng có doanh thu trên 1,5 tỉ đồng. Nhiều hộ thanh niên trước đây là hộ nghèo, nay nhờ nuôi ong mật đã có thu nhập cao.

Theo ông Kiên, nhờ những người trẻ như Nam mà nghề nuôi ong mật đang là giải pháp hỗ trợ người dân thoát nghèo. “Không chỉ khuyến khích hộ nghèo học nghề, chúng tôi còn thường xuyên mở các lớp khuyến nông, mời cán bộ kỹ thuật tư vấn cho bà con với mục tiêu phát triển nghề nuôi ong trở thành thế mạnh của địa phương”, ông Kiên nói.

Theo Thanh niên