Thu 20 triệu đồng mỗi tháng nhờ trồng hoa trên đất dự án “treo”

Tận dụng đất của các dự án chưa triển khai, anh Lê Nguyễn Đông Phương (sinh 1985, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đem trồng các loại hoa, cây cảnh phục vụ cho thị trường Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị. Với nghề này, mỗi tháng anh bỏ túi khoảng 20 triệu đồng.

Anh Phương cho biết, trước đây gia đình anh làm nghề trồng hoa, lúc nhỏ anh cũng thường phụ giúp bố mẹ công việc này. Sau này, với sự phát triển của đô thị, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi, nông dân không có đất để làm nên gia đình anh cũng nghỉ trồng hoa.

Lớn lên, anh Phương đi làm nghề thợ đá ở làng đá mỹ nghệ Ngũ Hành Sơn. Tuy nhiên, cái “duyên” với nghề trồng hoa chưa hết, anh Phương lại quyết định quay trở lại với nghề trồng hoa.

Anh Phương trong vườn hoa nhà mình

Anh Phương trong vườn hoa nhà mình

Ban đầu, do không có đất nên anh chỉ làm trong diện tích quanh nhà nên thu nhập không ăn thua. Sau này, để hỗ trợ cho các hội viên, Hội nông dân phường đã đi mượn đất của các dự án chưa triển khai cho nông dân sản xuất.

Được sự giúp đỡ của Hội nông dân phường, anh Phương đã có đất để mở rộng sản xuất. Hiện tại, anh trồng hoa ở hai nơi với diện tích 4.000m2.

Theo anh Phương, vườn hoa, cây cảnh của anh có gần 20 loài với khoảng 2.000 chậu, trong đó chủ yếu là các loài hoa: sử quân tử, dừa, thiết mộc lan, hoa giấy, xương rồng…

Anh Phương giới thiệu về các loại hoa

Anh Phương giới thiệu về các loại hoa

Hoa, cây cảnh được anh trồng theo hình thức gối đầu nên có bán quanh năm. Tùy vào thời tiết, mùa vụ mà trồng các loại hoa cho thích hợp.

Thị trường tiêu thụ vườn hoa của anh chủ yếu là ở Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có Huế, Quảng Trị nhưng số lượng không nhiều.

Trừ các khoản chi phí, mỗi tháng anh thu về từ 15 – 40 triệu đồng, tính bình quân là 20 triệu đồng/tháng.

Cặp hoa trang có giá 40 triệu đồng trong vườn hoa của anh Phương

Cặp hoa trang có giá 40 triệu đồng trong vườn hoa của anh Phương

Chia sẻ về những kinh nghiệm trồng hoa của mình, anh Phương cho hay, làm nghề gì cũng cần có sự cần cù, chịu khó đặc biệt là đối với nghề nông. Đối với các loài cây, cần phải biết cây gì phù hợp với thời tiết nào.

Ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch Hội nông dân phường Khuê Mỹ – cho biết, thời gian qua, Hội nông dân phường đã mượn được khoảng 3 ha đất dự án chưa triển khai cho các hội viên sản xuất. Anh Phương là một người rất chăm chỉ, cần chỉ và một trong 5 hộ trồng hoa cho thu nhập cao của địa phương.

Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án ‘treo’ 25 năm

Nông dân trồng lúa, nuôi cá trong dự án ‘treo’ 25 năm ở Sài Gòn​

Theo Dân trí