Người phụ nữ nuôi cua đinh làm giàu 

Nhiều năm qua, bà Trương Ánh Nguyệt (ấp Láng Hầm B, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) nổi tiếng với nghề nuôi cua đinh, ba ba. Sau 15 năm gắn bó với vật nuôi này, bà Nguyệt trở thành tỉ phú và luôn sẵn sàng giúp những nông dân thích nuôi cua đinh, ba ba để cùng vươn lên làm giàu.

Trang trại nuôi cua đinh và ba ba của bà Nguyệt rộng 1,5 ha, được chia thành các khu nuôi thương phẩm, khu sinh sản cho cua đinh và ba ba, khu nuôi dưỡng con giống…

Bà Nguyệt hiện có hơn 450 con cua đinh và 700 con ba ba bố mẹ cho sinh sản quanh năm để bán con giống nhưng số lượng luôn không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Bình quân mỗi năm bà Nguyệt xuất bán ra thị trường khoảng 2.000 con cua đinh thương phẩm, khoảng 2 tấn ba ba chủ yếu cho các nhà hàng và quán ăn. Ngoài ra còn bán hàng ngàn con giống cua đinh, ba ba khắp cả nước. Ba ba từ trang trại của bà Nguyệt đã xuất khẩu 2 đợt với hơn 500 kg qua Nhật Bản.

Hiện nay phong trào nuôi cua đinh, ba ba đang phát triển mạnh ở ĐBSCL và cả miền Bắc, nên mỗi ngày có rất đông nông dân đến trang trại của bà Nguyệt tham quan học hỏi tìm mua con giống.

Những người đến trang trại đều được bà hướng dẫn tận tình, nếu mua con giống sẽ được hỗ trợ kỹ thuật chu đáo và cả hợp tác tiêu thụ cua đinh và ba ba thương phẩm.