Một tuần đi biển, mỗi thuyền viên thu nhập 15 triệu đồng

Tại cảng cá Lạch Quèn (Nghệ An) những ngày này, hàng trăm phương tiện tàu thuyền của ngư dân các xã Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa, An Hòa, Sơn Hải (Quỳnh Lưu) đã cập bến trong niềm vui được mùa vụ cá nam.

ngu dan di bien

Ngư dân Tạ Xuân Bảy – chủ tàu cá đóng theo Nghị định 67 mang số hiệu NA 96989 TS ở thôn Phúc Thành, xã Tiến Thủy đánh bắt bằng nghề lưới vây rút chì. Sau 7 ngày xuất bến, tàu anh đã khai thác được gần 30 tấn hải sản chủ yếu là cá hố, cá ù, cá thu, cá mè vàng, cá cạch cạch và mực tươi xuất khẩu có giá trị 400 triệu đồng. Trừ mọi chi phí, mỗi thuyền viên thu về khoảng 15 triệu đồng/người/chuyến.

Không chỉ ngư dân Tiến Thủy, hiện nay ngư dân các xã Quỳnh Nghĩa, An Hòa, Quỳnh Long, Sơn Hải cũng trúng đậm hải sản. Cá biệt có tàu gặp luồng cá chỉ trong một đêm đã đánh bắt được 15 – 20 tấn cá các loại.

Với ngư dân vùng biển, đây là vụ khai thác cá chính trong năm, nhờ ngư trường thuận lợi hầu hết các tàu thuyền đi khai thác từ 5 – 7 ngày đều đạt từ 20 – 30 tấn hải sản, có giá trị hàng trăm triệu đồng.

Nhờ đội tàu đánh bắt xa bờ hùng hậu trên 1.300 chiếc, trong đó có hơn 720 chiếc chuyên đánh bắt xa bờ nên từ đầu năm đến nay, ngư dân huyện Quỳnh Lưu đã khai thác được hơn 17 ngàn tấn hải sản, đạt gần 500 tỷ đồng, vượt 21% so với cùng kỳ 2016.

Từ những giá trị to lớn của biển cả mang lại đã giúp ngư dân có thêm động lực tiếp tục đầu tư đóng tàu to máy lớn để vươn khơi phát triển kinh tế.

Báo Nghệ An