Làm giàu từ nuôi cá chạch lấu quảng canh cải tiến

Nhờ đam mê, cộng được một doanh nghiệp tư nhân chuyển giao công nghệ, ông Đồng Minh Quân, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu làm giàu từ nuôi cá chạch lấu quảng canh cải tiến.

Cá chạch lấu là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, đặc tính sinh sản và phát triển chủ yếu là ở vùng nước lợ. Trước đây, cá chạch lấu thường có nhiều ở tự nhiên thuộc các nhánh sông cái lớn như: Ngã Ba Đình, Vàm Trắc Băng, Cả Chanh Lớn của huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) giáp ranh với tỉnh Kiên Giang. Nhưng theo thời gian cá chạch lấu ngoài sông tự nhiên dần cạn kiệt do bị khai thác quá mức cộng môi trường thay đổi.

Ông Đồng Minh Quân, ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân là người đầu tiên trong huyện nuôi thành công cá chạch lấu theo mô hình quảng canh cải tiến trong ao đất, góp phần khôi phục con cá chạch lấu ở địa phương.

Ông Quân cho biết, được thương lái hợp đồng bao tiêu cá chạch lấu thương phẩm với giá 250 - 280 ngàn đồng/kg, sau khi thu hoạch đợt cá này bán cũng còn lời cả trăm triệu đồng sau 7 tháng nuôi. Ảnh: Tùng Lâm.

Ông Quân cho biết, được thương lái hợp đồng bao tiêu cá chạch lấu thương phẩm với giá 250 – 280 ngàn đồng/kg, sau khi thu hoạch đợt cá này bán cũng còn lời cả trăm triệu đồng sau 7 tháng nuôi. Ảnh: Tùng Lâm.

Theo ông Đồng Minh Quân, kinh nghiệm trong sản xuất bất cứ mô hình cây, con gì đều phải có sự liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, để ký kết ghi nhớ bao tiêu sau thu hoạch. Và đối với ông, khi bắt tay vào nuôi con cá chạch lấu, loài thủy sản vừa mới và lạ lẫm với người nông dân nuôi quảng canh, việc liên kết bao tiêu đầu ra cho cá thương phẩm cũng không là ngoại lệ.

Ông Quân đã được thương lái hợp đồng bao tiêu cá thương phẩm với giá 250.000 – 280.000 đồng/kg. Theo tính toán của ông Quân, nếu cá giống nuôi hao hụt 30% đi chăng nữa, sau khi thu hoạch đợt cá này bán, ông cũng còn lời cả trăm triệu đồng sau 7 tháng nuôi.

Khởi nghiệp với 3.000 con giống chạch lấu, trong diện tích 1.000m2 ao lắng ở vuông tôm của gia đình, ông Quân đã thành công ngoài mong đợi và thu về lợi nhuận kinh tế cao. Hiện ông Quân đang tập trung chăm sóc cá chạch lấu đảm bảo sự đồng đều về trọng lượng trung bình từ 300g trở lên mới xuất bán vào khoảng tháng 4/2021.

Khi đã thành công với mô hình mới, ông Quân luôn sẵn sàng chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm cho bà con gần xa. Đồng thời, mô hình độc nhất vô nhị này ở huyện Hồng Dân cũng đang được Hội Nông dân huyện khảo sát, đánh giá hiệu quả và sẽ khuyến khích nhân rộng trong thời gian tới.

Ông Trần Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hồng Dân, chia sẻ: “Qua thăm quan mô hình thấy rằng ông Quân nuôi rất bài bản, chí thú làm ăn và còn ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất rất thuần thục. Đặc biệt, mô hình đã có liên kết bao tiêu đầu ra với doanh nghiệp ngay từ ngày đầu nên đây chính là một hướng liên kết cần được khuyến khích, nhân rộng”.