Lão nông làm giàu từ dó bầu – tiêu – điều

Xuất thân trong gia đình nông dân có hoàn cảnh khó khăn, ông Phạm Minh Đức ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định luôn trăn trở tìm hướng đi để phát triển kinh tế làm giàu ngay trên quê hương mình.

14-59-48_img_e14121
Ông Phạm Minh Đức chăm sóc vườn tiêu

Năm 2007 huyện có chủ trương thanh lý vườn điều kém hiệu quả, ông đã mạnh dạn vay mượn của anh em bà con để mua 3,6 ha (ở Phú Kim, Cát Trinh) cải tạo làm trang trại.

Sau nhiều năm nỗ lực lao động, vất vả khai hoang vỡ hóa, đất không phụ công người, gia đình ông đã thở phào nhẹ nhõm và tự tin trước với trang trại 6 ha gồm 600 cây điều; hơn 20 nghìn cây dó bầu và 1.500 trụ tiêu (tiêu được trồng chung với điều và dó bầu).

Ông đã tận dụng nguồn nước từ khe núi, đào ao, đắp bờ ngự thủy, lắp đặt đường ống dẫn nước về trang trại để phục vụ sản xuất. Thu nhập từ trang trại, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình lãi trên 500 triệu đồng.

Vườn điều của ông Đức đạt hiệu quả cao nhờ sau khi thu hoạch xong được tỉa cành tạo tán; đầu mùa mưa cày xới xung quanh gốc và bón phân hỗn hợp (gồm phân chuồng, NPK, kali)…

Ông Đức tâm sự: “Để có được như ngày hôm nay là cả một quá trình lao động của tôi và các thành viên trong gia đình. Tôi nhận thấy, muốn thành công, trước hết phải chọn hướng đi đúng, kết hợp với sự năng động, sáng tạo, cần cù. Quan trọng nhất là phải có niềm đam mê và quyết tâm không chịu khuất phục trước đói nghèo”.

Bên cạnh với việc phát triển kinh tế gia đình, trang trại của ông Đức đã giải quyết việc làm ổn định cho một số lao động tại địa phương. Không chỉ làm giàu cho mình, ông còn động viên, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân quanh vùng.