Bí quyết làm giàu ở xã biên giới Phú Lộc

Xã biên giới Phú Lộc (TX. Tân Châu, An Giang) được biết đến là xã thuần nông, đời sống người dân chủ yếu trồng trọt và chăn nuôi. Thời gian qua, mô hình nuôi dê đã từng bước khẳng định tính bền vững, mang lại giá trị kinh tế cao bởi tập tính dễ nuôi và nguồn thức ăn dễ kiếm, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Dê nhốt chuồng mang lại thu nhập ổn định cho người nuôi

Nhờ nuôi dê mà nhiều nông dân ở xã biên giới Phú Lộc từng bước ổn định cuộc sống, thoát nghèo và vươn lên khá, giàu. Xã Phú Lộc hiện có trên 80 hộ chăn nuôi dê với số lượng gần 1.000 con. Bình quân 1 hộ nuôi từ 10 – 15 con, có hộ nuôi với số lượng lớn khoảng 40 – 50 con, chủ yếu nuôi dê sinh sản và dê thịt.

Điển hình là gia đình anh Trần Vũ Phong (ngụ ấp Phú Yên, xã Phú Lộc). Hoàn cảnh gia đình thuộc diện khó khăn, không có đất sản xuất, với số vốn tích góp của 2 vợ chồng, anh mua bò về nuôi nhưng không hiệu quả. Qua tìm hiểu trên mạng và kinh nghiệm của những người đi trước, nhận thấy nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, công chăm sóc và diện tích chuồng nuôi không lớn, năm 2015 anh Phong quyết định chuyển từ nuôi bò sang nuôi dê, đầu tư làm chuồng trại và mua 4 con dê mẹ về nuôi.

Giai đoạn đầu, anh Phong gặp nhiều khó khăn do chưa hiểu hết tập tính của loài dê. Những lúc như thế, anh đã chịu khó mày mò, tìm hiểu nguyên nhân, ghi chép cẩn thận từng biểu hiện bệnh, cách phòng trị bệnh, đúc kết kinh nghiệm trong thực tế nuôi và lựa chọn con giống khỏe. Rồi anh tiếp tục cho tái đàn, do biết cách chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, cùng sự chăm sóc chu đáo (chủ yếu lấy công làm lời), đàn dê của gia đình đã cho hiệu quả kinh tế, không ngừng sinh sản, phát triển.

Đến nay, bình quân mỗi năm gia đình anh xuất bán 50 con dê thịt, trên 60 con dê giống. Từ những thành công bước đầu, vợ chồng anh Phong tiếp tục đầu tư mở rộng 3 chuồng chăn nuôi và tăng quy mô đàn dê, nuôi dê bán giống và dê thịt.

Anh Trần Vũ Phong chia sẻ: “Dê là vật dễ nuôi, ít bị bệnh, sức đề kháng cao, thức ăn cho dê rất dễ kiếm. Chuồng nuôi được thiết kế đơn giản, đảm bảo thông thoáng, tránh nắng nóng, mưa tạt, gió lùa, nhằm tạo điều kiện cho đàn dê phát triển khỏe mạnh. Dê là động vật sinh sản nhanh, việc phối giống rất quan trọng. Do đó, người nuôi chú ý 1 năm đổi dê đực 1 lần để tránh cận huyết, bình quân mỗi năm dê đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2 con, đặc biệt có những lứa lên đến 3 – 4 con.

Dê nuôi khoảng 6 tháng có thể đạt trọng lượng từ 30 – 35kg, số lượng dê được các thương lái trong và ngoài địa bàn tiêu thụ với giá bán từ 95.000 – 120.000 đồng/kg”. Không chỉ thành công với mô hình nuôi dê thịt, anh Phong còn phát triển mô hình dê giống, sau khi trừ chi phí đầu tư, bình quân 1 năm mang về cho gia đình anh Phong nguồn thu nhập hơn 150 triệu đồng.

Sự cần cù, chịu khó trong chăn nuôi, mô hình nuôi dê của anh Phong là một trong những mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu tại chính quê hương của mình. Gia đình anh Phong trở thành hộ có thu nhập khá trong địa phương, xây dựng được ngôi nhà khang trang, kiên cố. Không chỉ tích cực phát triển kinh tế gia đình, vợ chồng anh Phong còn thường xuyên giúp đỡ bà con về con giống, đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, mô hình nuôi dê rất thích hợp với điều kiện tự nhiên khí hậu ở địa phương. Qua đó, xã Phú Lộc đã mở nhiều lớp dạy nghề kỹ thuật chăn nuôi dê cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ con dê giống. Từ đó, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo từ mô hình nuôi dê, góp phần thực hiện các chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới về giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều, giai đoạn 2016 – 2020.

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc Bùi Thanh Bình cho biết: “Mô hình nuôi dê đã giải quyết việc làm nhàn rỗi một số lao động ở nông thôn, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân. Bước đầu, mô hình mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho các hộ nuôi. Địa phương phối hợp Trường Trung cấp nghề, Trạm Khuyến nông thị xã mở lớp dạy nuôi dê để giúp các hộ chăn nuôi dê hiểu thêm về  tập tính của vật nuôi; đồng thời ứng dụng khoa học – kỹ thuật trong việc chăn nuôi dê để giảm bớt tỷ lệ rủi ro”.