Kỹ thuật phòng chống bệnh đốm nâu hại thanh long

Bệnh đốm nâu hại thanh long do nấm Neoscytalidium dimidiatum (Penz) Crous & Slipper gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây hại trên diện rộng. Dưới đây là những điều bạn cần biết về kỹ thuật phòng chống loại bệnh này.

benh dom nau hai thanh long-1

Ảnh minh họa

Nấm gây bệnh đốm nâu thuộc Bộ Botryosphaeriales; Họ Botryosphaeriaceae. Bào tử nấm gây bệnh nẩy mầm trên bề mặt tiếp xúc rồi xâm nhập vào trong mô gây hoại tử, bệnh gây hại cả trên thân cành và quả thanh long. 

Triệu chứng bệnh

Trên thân cành: khi bênh đốm nâu mới xuất hiện trên cây thanh long, triệu chứng ban đầu là các vết lõm màu trắng (nên một số nông dân còn gọi là bệnh đốm trắng,…), sau đó vết bệnh nổi lên thành những đốm tròn màu nâu như mắt cua. Trong điều kiện thuận lợi bệnh phát triển mạnh, các vết bệnh liên kết với nhau làm cho cành thanh long bị sần sùi, gây thối khô từng mảng.

Trên quả: tương tự như trên thân cành, những đốm làm cho vỏ quả thanh long trở nên sần sùi thối khô từng mảng. Bệnh nặng có thể gây nám (rám) cả quả làm giảm giá trị thương phẩm nghiêm trọng.

Phương thức lây lan

Bệnh đốm nâu hại thanh long phát sinh phát triển và lây lan nhanh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, ẩm độ không khí cao, nhất là vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Bệnh phát sinh gây hại nặng hơn trên những vườn thanh long bón nhiều phân đạm, sử dụng nhiều chất kích thích sinh trưởng. 

Bệnh đốm nâu ở cây thanh long lây lan chủ yếu qua các con đường:

Qua hom giống, tàn dư cây bệnh và các sản phẩm của thanh long.

Bào tử nấm phát tán, lây lan nhờ gió, dòng nước chảy và qua một số sinh vật (một số loài ốc sên, côn trùng).

Biện pháp phòng chống

Để phòng chống hiệu quả bệnh đốm nâu hại thanh long phải áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM).

Biện pháp canh tác

Vệ sinh sạch cỏ dại, tiến hành cắt tỉa cành, tạo vườn thông thoáng, sạch sẽ, không để vườn quá rậm rạp.
Thường xuyên kiểm tra vườn, nhất là những vườn cận kề vườn bệnh và vườn um tùm, xanh tốt hoặc vào thời điểm ẩm độ không khí cao.

Không tưới nước vào chiều tối vì sẽ tạo điều kiện ẩm độ cho bào tử nấm gây bệnh nảy mầm, gây hại. Không tưới phun trên tán cây.
Loại bỏ những cành, quả bị bệnh, thu gom chôn lấp, rắc vôi bột tiêu hủy (không được bỏ cành bệnh, quả bệnh xuống nguồn nước hay vứt tại vườn).

Bón phân cân đối, tránh bón thừa phân đạm và sử dụng nhiều lần chất kích thích sinh trưởng khi cây bị bệnh, Tăng cường bón lân, kali và phân hữu cơ hoai mục cũng như việc bổ sung thêm phân có hàm lượng canxi, magiê, silíc để tăng sức đề kháng cho cây.

Sử dụng giống sạch bệnh

Tuyệt đối không được lấy giống, giâm chiết cành từ những khu vực bị bệnh hoặc không có nguồn gốc rõ ràng.

Không vận chuyển cành, quả bị bệnh từ khu vực có bệnh sang khu vực khác.

Biện pháp hóa học

Rắc vôi bột khử trùng trên mặt đất với liều lượng 1 – 2 tấn/ha.

Khi phát hiện bệnh đốm nâu mới chớm xuất hiện có thể sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ bệnh. Hiện nay trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam chưa có thuốc đăng ký phòng trừ bệnh đốm nâu hại thanh long nên tạm thời sử dụng các loại thuốc gốc đồng (Cuprous Oxide, Copper Hydroxide, Copper Sulfate) hoặc gốc Mancozeb để phun phòng trừ bệnh; sử dụng thuốc phải theo nguyên tắc 4 đúng và đảm bảo thời gian cách ly theo khuyến cáo trên bao bì.

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cà chua bạch tuộc

Biểu hiện thiếu dinh dưỡng trên cây cà phê và cách phòng trị​

Sao Mai (tổng hợp)