Bí kíp cho Hồng ra hoa trĩu trịt từ vỏ chuối bỏ đi

Ngoài cách vùi xuống đất thì việc chế nước tưới cây từ vỏ chuối khô sẽ đem lại nguồn dinh dưỡng đa dạng, giúp cây hoa, thậm chí là cây rau quả các loại sẽ tươi xanh, mướt mắt.

Phân bón là thứ không thể thiếu cho bất kỳ loại cây trồng nào, đặc biệt là cây hoa, tuy nhiên nó lại thường tiêu tốn một khoản không hề nhỏ. Để giảm thiểu chi phí phân bón, nhiều người làm vườn là chia sẻ cách tự làm phân bón bằng các loại thực phẩm có sẵn trong nhà, một trong số đó chính là vỏ chuối khô.

Theo nghiên cứu, vỏ chuối khô có khả năng cung cấp 40% kali, 3% phốt pho cho cây trồng khi phân hủy trong đất giúp cây phát triển, khoẻ mạnh, đặc biệt giúp ích cho việc hình thành các nụ hoa. Ngoài ra, các thành phần trong vỏ chuối như canxi, mangan, natri, meagie, lưu huỳnh cũng đặc biệt tốt giúp cây hoa hồng và nhiều loại cây trồng khác ra hoa.

phoi kho vo chuoi vui vao goc hong, 1 tuan sau hoa ra triu trit, cang tran - 1Để làm vỏ chuối khô, sau khi ăn chuối mọi người giữ lại vỏ, sau đó đem phơi khi trời nắng (càng nắng to càng tốt) trong khoảng 5 – 6 giờ tới khi vỏ chuối khô đét lại là được. Còn nếu thời tiết đang mưa ẩm, không có nắng, thì hãy sấy khô vỏ chuối trong lò với nhiệt độ khoảng 170 – 200 độ F (77 đến 93 độ C) cho đến khi vỏ chuối đen, giòn. Tiếp theo, hãy sử dụng vỏ chuối khô theo các cách sau.

Để làm lượng vỏ chuối khô lớn dùng dần thì nên đặt chuối vào khay thuỷ tinh và phơi trong 3 – 5 ngày để bảo quản được lâu hơn, sau khi vỏ chuối khô nguội thì cho vào túi zip hoặc hộp nhựa để dùng dần.

Cách 1: Bón thẳng vỏ chuối khô vào đất

Để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hiệu quả, mọi người có thể xắt vỏ chuối khô thành nhiều miếng nhỏ rồi đem vùn thẳng xuống đất ở chậu cây trồng. Sau đó dùng nước tưới để vỏ chuối nhanh phân huỷ hơn. Nếu không trồng cây bằng chậu thì có thể vùi thẳng xuống đất xung quanh cây trồng là được. Ngoài ra, cắt nhỏ vỏ chuối rồi phủ lên trên bề mặt đất tạo hình lớp mùn mỏng cũng rất tốt cho cây.

phoi kho vo chuoi vui vao goc hong, 1 tuan sau hoa ra triu trit, cang tran - 2Cách 2: Trộn bột vỏ chuối khô vào đất

Những cây non thường đòi hỏi chất dinh dưỡng nhiều hơn nên khi vỏ chuối đã khô giòn thì cho vào máy xay thật mịn thành bột và đem trộn cùng đất khi trồng cây. Lúc này, vỏ chuối khô sẽ dễ dàng phân huỷ trong đất hơn. Mọi người cũng nên làm một lần rồi cho vào túi zip bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần cho tiện. Hãy dùng cách này bón định kỳ cho cây, đặc biệt là những cây chuẩn bị ra hoa.

phoi kho vo chuoi vui vao goc hong, 1 tuan sau hoa ra triu trit, cang tran - 3Ngoài ra, trộn bột vỏ chuối khô cùng với bột xay từ vỏ trứng sẽ tạo nên một loại phân bón hữu cơ rất tốt cho việc cung cấp canxi và kali cho cây trồng.

Cách 3: Làm nước từ vỏ chuối khô để phun lên lá

Ngoài cách vùi xuống đất thì việc chế nước tưới cây từ vỏ chuối khô sẽ đem lại nguồn dinh dưỡng đa dạng, giúp cây hoa, thậm chí là cây rau quả các loại sẽ tươi xanh, mướt mắt. Cách làm khá đơn giản:

– Trộn đều hoặc xay nhuyễn hỗn hợp: vỏ chuối khô đã cắt nhỏ +1 muỗng canh vỏ trứng vụn + 1 thìa cà phê muối

– Đổ hỗn hợp vào bình xịt, thêm nước đầy và lắc đều

– Đem tưới “nước thần” tự chế này trực tiếp lên đất, cành lá cây, chỉ sau vài tuần, nó sẽ khiến khu vườn nở rộ đầy hoa, tươi tốt bất ngờ.

phoi kho vo chuoi vui vao goc hong, 1 tuan sau hoa ra triu trit, cang tran - 4Cách 4: Trộn vỏ chuối khô với cà phê

Vỏ chuối khô cắt nhỏ trộn cùng bã cà phê đã phơi khô sẽ tạo nên hỗn hợp dinh dưỡng giúp kích thích bộ rễ của cây hoa, đặc biệt là hoa hồng phát triển, khoẻ mạnh và tươi tốt. Chỉ cần vùn trực tiếp hỗn hợp này vào đất như phân bón thông thường là được.