Người nông dân trồng tiêu lao đao vì thiếu người thu hoạch

Theo nhiều chủ vườn tiêu tại Đồng Nai, năm nay không rõ vì lý do gì, lao động thời vụ từ các tỉnh miền Tây cũng ít lên Đồng Nai hơn, dẫn đến việc thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân công thu hái tiêu. 

Thiếu nhân công hái, người trồng tiêu lao đao

Gia đình anh Nguyễn Phú Định, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai có 2 ha trồng hồ tiêu, dù đã qua Tết khoảng 1 tháng nhưng phần lớn vườn hồ tiêu của gia đình anh Định vẫn còn ở trên cây, dù đã chín đỏ, chỉ một phần nhỏ trong số 2 ha tiêu là do người nhà tự thu hoạch, còn lại, hiện nhiều trụ do chậm thu hoạch nên tiêu đã tự khô rồi rụng đen cả gốc. Nguyên nhân do anh Định không thuê được người hái.

Anh Định cho biết: “Đi khắp nơi kiếm người hái mà không có. Nhân công ở vùng này thì hết rồi vì họ đi làm công nhân hết còn nhân công từ miền Tây thì năm nay cũng không thấy lên”

Anh Định trả cho người hái mỗi kg tiêu tươi là 5.000 đồng. Giá này thấp hơn hái công theo ngày nhưng thuận lợi là người hái có thể tận dụng khoảng thời gian trong ngày để làm việc. Tuy nhiên, nửa tháng nay gia đình vẫn không tìm được người.

Không chỉ tại vùng tiêu Trảng Bom, tại nhiều địa phương có diện tích hồ tiêu lớn trên địa bàn tỉnh như huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, TX. Long Khánh các nhà vườn trồng tiêu cũng đang rơi vào cảnh “tìm đỏ mắt” vẫn không tìm ra nhân công hái tiêu.

Theo HTX hồ tiêu Xuân Thọ, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, cho biết, tại vùng tiêu Xuân Thọ, hiện các nhà vườn cũng đang “khóc ròng” vì không thuê được nhân công hái tiêu.

Theo các chủ vườn tiêu, việc thu hoạch tiêu những năm gần đây phụ thuộc nhân công từ các địa phương khác đến, trong đó chủ yếu là các tỉnh miền Tây. Trong khi đó nhân công địa phương hầu như đã không còn vì phần lớn đã đi làm công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp do có thu nhập ổn định hơn. Tuy nhiên năm nay, theo nhiều chủ vườn cho biết thì không rõ vì lý do gì, lao động thời vụ từ các tỉnh miền Tây cũng ít lên Đồng Nai hơn, dẫn đến việc thiếu hụt trầm trọng nhân công thu hái tiêu.