Người Mỹ ăn tôm nhiều hơn, giảm cá tra và cá tuyết

Theo Viện Thủy sản Quốc gia Mỹ (NFI), trung bình người Mỹ đã ăn 4,6 pounds tôm vào năm 2018, giảm 0,2 pounds (tương đương 4,5%), cao hơn so với năm 2017 và 0,63 pounds cá tra, giảm 0,8 pounds hoặc 11,3% so với năm 2017.

NFI vừa công bố danh sách 10 loài thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất tại Mỹ năm 2018. Báo cáo của NFI đã chậm 1 năm về dữ liệu và xuất hiện muộn hơn khoảng 4 tháng so với bình thường trong năm nay. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy, người Mỹ ngày càng có xu hướng tiêu thụ thủy sản nhiều hơn. Ông Jennifer McGuire, một chuyên gia dinh dưỡng tại NFI cho biết, một năm tăng trưởng khác về mức tiêu thụ thủy sản cho thấy người Mỹ đang ngày càng đưa thủy sản vào thực đơn của mình.

Theo bảng xếp hạng mà NFI công bố, tôm vẫn là loài thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ kể từ năm 2007 khi người Mỹ ăn trung bình 4,1 pounds mỗi năm và đã tăng lên mức 4,6 pounds/người/năm vào năm 2018. Không có gì lạ khi Mỹ nhập khẩu 696.842 tấn tôm vào năm 2018, tăng 4,76% so năm trước; và trong năm 2019, Mỹ đã nhập khẩu 700.065 tấn tôm, tăng 0,46% so với năm 2018.

Ảnh minh họa

Ba trong số 10 mặt hàng thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất đã chứng kiến ​​mức tiêu thụ giảm trong năm 2018, đặc biệt là cá tra. Người Mỹ chỉ tiêu thụ 0,63 pounds cá tra/người/năm, ít hơn 0,08 pounds so với năm 2017. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi khối lượng nhập khẩu cá tra của Mỹ chỉ còn khoảng 93.172 tấn vào năm 2018, giảm 11,20% so với 104.920 tấn trong năm 2017. Nguyên nhân là do Cục Thanh tra An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tiếp quản giám sát quy định về cá tra từ Việt Nam vào tháng 9/2017. Tình hình nhập khẩu cá tra đã dễ dàng hơn một chút vào năm 2019, tuy nhiên, theo NFI, tỷ lệ tiêu thụ loài này cho năm 2019 dường như cũng sẽ không tốt hơn nhiều, vì tỷ lệ nhập khẩu giảm xuống còn 53.935 tấn vào năm 2019.

Cá tuyết cũng chứng kiến mức tiêu thụ trung bình giảm, chỉ còn 0,62 pounds/người/năm, giảm nhẹ so với 0,66 pounds trong năm 2017.

Trái lại, cá hồi lần đầu tiên vượt qua cá ngừ là loại thủy sản được tiêu thụ nhiều thứ 2 ở Mỹ kể từ năm 2013, vẫn tiếp tục đạt được lợi nhuận trong năm 2018. Người tiêu dùng trung bình ở Mỹ đã tiêu thụ 2,55 pounds/người/năm, tăng 0,14 pounds so với năm 2017. Trong khi đó, cá ngừ vẫn duy trì ổn định ở mức 2,1 pounds/người/năm trong 3 năm liên tiếp.

Đáng chú ý, cá da trơn đã vượt qua cua trong bảng xếp hạng năm 2018 để trở thành loại hải sản được tiêu thụ đứng thứ 8 (0,56 pounds/người/năm) trong top 10 của NFI.