Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán

Tháng 11 âm lịch hàng năm là thời điểm các làng đào bắt đầu tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, ra nụ của đào để sẵn sàng cho Tết Nguyên đán. Các công việc này cũng đang được người trồng đào làng Nhật Tân (Hà Nội) cẩn trọng thực hiện, để mong chờ một mùa đào ‘bội thu’.
Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Đầu tháng 11 âm lịch hàng năm là thời điểm các làng đào bắt đầu tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, ra nụ của đào để sẵn sàng cho Tết Nguyên đán. Các công việc này cũng đang được người trồng đào làng Nhật Tân (Hà Nội) cẩn trọng thực hiện, để mong chờ một mùa đào “bội thu”.

Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Làng đào Nhật Tân là nơi có diện tích trồng đào lớn nhất của Thủ đô.

Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Theo những người làm vườn lâu năm, thông thường đào sẽ được tuốt lá trước thời điểm Tết khoảng 40-50 ngày. Tuy nhiên, tùy từng giống đào mà thời gian này khác nhau. Có loại đào phải tuốt trước Tết khoảng 90 ngày.

Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán - Ảnh 4.

Công đoạn tuốt lá thực hiện đúng thời điểm, thời tiết thuận lợi thì đào sẽ cho ra hoa đúng dịp Tết.

Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán - Ảnh 5.

Công việc không xuể, nhiều chủ vườn đào đã thuê nhân công tuốt lá đào.

Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán - Ảnh 6.

Những ngày này, người trồng đào đang tất bật chăm sóc cây, vặt lá và tạo dáng, chờ ngày ra hoa.

Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán - Ảnh 7.

Bà Dần (72 tuổi) – một người làm nghề trồng đào lâu năm ở phường Nhật Tân (Tây Hồ) có vườn đào 300m2 với 120 gốc các loại đào thông, đào thế, đào cành… chia sẻ: Mặc gần 2 tháng nữa mới đến Tết nhưng những gốc đào tại đây đã xuất hiện rất nhiều mắt đào, đây là thời điểm thích hợp để chăm sóc, tuốt lá, sang gốc vào chậu… để cận Tết giao hàng cho khách.

Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán - Ảnh 8.

Theo chủ vườn đào, thời điểm này bắt đầu vào kỳ tuốt lá, để kịp cho hoa nở đúng dịp Tết. “Mỗi năm chỉ cần hoa nở trúng Tết 50% là Tết đã đủ “ấm” rồi. Mỗi ngày gia đình bác đều phải thuê 2-3 nhân công với chi phí 400 nghìn đồng/người/ngày để chăm cây:

Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán - Ảnh 9.

“Những gốc đào thông, đào thế thường được chăm sóc kỹ càng và dành cho những khách quen, sành thưởng hoa, với giá cho thuê từ 8 – 10 triệu đồng/gốc vào dịp Tết năm ngoái…”, ông Dần nói.

Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán - Ảnh 10.
Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán - Ảnh 11.