Người cán bộ lão thành tâm huyết với quê hương

Ông Nguyễn Quang Vinh, ở thôn Đồng Tày, xã Xuân Vân (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) là một đảng viên lão thành, giàu kinh nghiệm, cựu chiến binh luôn gương mẫu, hết mình vì quê hương.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Quang Vinh chăm sóc vườn rau sạch của gia đình. 

Hơn 50 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, ở tuổi 73, ông Vinh vẫn nhiệt tình tham gia các công tác tại địa phương. Ông từng giữ vai trò Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, hiện là Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Xuân Vân.

Ở bất cứ vai trò nào, ông luôn gương mẫu, là người có uy tín với chính quyền, đoàn thể và người dân địa phương. Sự chủ động, nhiệt tình trong công tác xã hội của người lính già luôn rực sáng như ngọn đuốc soi đường cho thế hệ trẻ của xã tiếp bước.

Ông Lê Tiến Mai, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Vân cho biết, ông Nguyễn Quang Vinh từng tham gia kháng chiến chống Mỹ (năm 1967), được nhận Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Ba, Huân chương chiến sĩ giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba. Đặc biệt, năm 2019, ông Vinh đã vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đảng trao tặng huy hiệu 50 tuổi Đảng. Là cán bộ lão thành nhưng ông luôn nhận thức việc phải cố gắng nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, trở thành tấm gương sáng cho con cháu cũng như nhân dân trong xã noi theo. Với vai trò là một đảng viên lâu năm, ông Vinh luôn đi đầu trong việc học tập, quán triệt, cũng như triển khai công tác đảng, tích cực đóng góp, chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm quý, góp phần đẩy mạnh phát triển đảng trong chi bộ thôn Đồng Tày nói riêng, cũng như xã Xuân Vân nói chung.

Trong thôn Đồng Tày, gia đình ông Vinh nổi tiếng vì cả gia đình ông đều làm giàu từ cây bưởi. Tám người con của ông đã trưởng thành và lập gia đình riêng, nhờ phát huy thế mạnh trồng bưởi đặc sản của địa phương mà cuộc sống ngày càng khấm khá. Mặc dù tuổi cao nhưng ông Vinh luôn ý thức phải tự mình vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Vợ chồng ông đầu tư trồng hơn 600 gốc bưởi trên diện tích 1,5 ha, thu nhập hàng năm hơn 250 triệu đồng.

Ông Vinh chia sẻ, ông chỉ mong mình có sức khỏe, còn việc phát triển kinh tế ông sẽ tự làm, không muốn lệ thuộc vào các con. Từ khi bắt đầu trồng cây bưởi, ông mong muốn được học tập, trao đổi kinh nghiệm với các hộ dân khác. Mỗi khi có dịp xã tổ chức đi tham quan các mô hình trồng bưởi hiệu quả kinh tế cao, ông đều đăng ký tham gia.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Quang Vinh luôn tìm tòi kỹ thuật chăm sóc vườn bưởi. 

Anh Lương Văn Hùng, thôn Đồng Tày, xã Xuân Vân, cho biết: Nhiều kinh nghiệm trồng bưởi của ông Vinh được người dân đánh giá cao và ứng dụng vào thực tế. Nhờ những chia sẻ của ông đã tạo động lực cho các đảng viên trong chi bộ làm theo. Gia đình anh cũng học hỏi trồng khoảng 350 gốc bưởi, hiện đã cho thu hoạch 190 cây, thu nhập trên 150 triệu đồng/năm. Cuộc sống của gia đình đã được cải thiện đáng kể.

Ông Bàn Ngọc Đối, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Xuân Vân cho biết, là người lính trở về từ chiến trường, ông Vinh luôn nêu cao vai trò gương mẫu, xứng đáng với bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”.

Những kinh nghiệm, đóng góp của ông góp phần quan trọng trong việc duy trì, phát triển công tác Hội, đồng thời là niềm tự hào cho các thế hệ hội viên trẻ noi gương, học tập. Nhiều gia đình hội viên trong Hội Cựu chiến binh còn khó khăn nhưng luôn nhận được sự khích lệ, động viên từ ông Vinh, cũng như những hội viên khác.

Ngoài cây bưởi, ông Nguyễn Quang Vinh còn tự mình trồng rau, nuôi gà. Ông luôn cố gắng học hỏi, áp dụng khoa học, kỹ thuật để phát triển, mở rộng vườn bưởi. Ông Vinh chia sẻ, bản thân ông chưa thấy mình già đi, vẫn còn sức khỏe thì tiếp tục phát triển kinh tế, đóng góp phần nào cho quê hương. Hiện nay, phương thức canh tác cây bưởi dựa chủ yếu vào kinh nghiệm, mùa bưởi hàng năm, người dân phải tự tìm đầu ra qua thương lái, hiệu quả kinh tế chưa cao. Ông Vinh mong muốn chính quyền xã sớm có kế hoạch liên kết sản xuất, giúp người dân đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc bưởi, tìm đầu ra ổn định để họ yên tâm sản xuất.