Ngư dân Quảng Bình cười tươi ‘hơn tết’ nhờ trúng mùa, trúng giá cá trích

Ngư dân xã biển Hải Trạch (huyện Bố Trạch) sau mấy ngày vui tết, đón Xuân lại như vui hơn vì trúng mùa biển.

12-52-38_nnvn__5-_niem_vui_1
Niềm vui được mùa biển

Cứ tang tảng sáng, hàng trăm thuyền, tàu nhỏ về bến đầy cá trích. Tàu nhiều có đến vài tạ, thuyền ít cũng được tám, chín chục ký. Ngư dân ai cũng nói cười rôm rả vì đầu năm đã trúng mùa.

12-52-38_nnvn__1-_ngu_dn
Ngư dân Quảng Bình được mùa biển từ đầu năm

Thu tiền triệu mỗi ngày

Ông Nguyễn Văn Hải (xã Hải Trạch) khom lưng xúc đầy rổ cá còn tươi rói đưa lên bờ. Mấy con cá nằm trên giãy bật ra khỏi rổ ông cũng mặc kệ, hồ hởi: “Chuyến ni thuyền tui cũng được hơn một tạ. Vậy là trúng lớn rồi. Lâu lắm mới có được vụ cá đầu năm dễ làm và sướng như vầy. Mong cho được biển còn kéo dài ngày để ngư dân chúng tôi có được thu nhập cao”. Cũng theo ông Hải, thuyền ông có 3 người đi cùng. Cứ chiều vạng là xuất bến, đến rạng sáng thì về. Sản phẩm chủ lực là cá trích. Trung bình mỗi chuyến đi cũng được trên dưới tạ cá. Khi thuyền về bến là có người thu mua ngay với giá 70 ngàn đồng/kg. “Trừ đi chi phí hao tổn, còn lại chia đều. Bình quân mỗi chuyến đi biển cũng có thu nhập hơn 2 triệu đồng mỗi người”, ông Hải cho hay.

12-52-38_nnvn__3-_thuyen
Thuyền khẩn trương ra lộng

Cũng theo nhiều ngư dân ở thôn Ngoại Hòa (xã Hải Trạch) thì mùa biển năm nay đến sớm. Ngay từ ngày mồng 2 Tết Kỷ Hợi, có mấy chục thuyền ra mở biển đã mang về nhiều cá trích, cá khoai, cá cơm…

Đầu năm mới đã trúng lộc biển lại bán được giá khiến ngư dân phấn khởi ào ạt xuống thuyền xuất bến khi hương vị ngày tết vẫn còn đượm. Ngư dân Võ Văn Chất cho biết: “Làng biển chúng tôi thuộc bãi ngang nên tàu thuyền có công suất nhỏ, dưới 90CV và khai thác ở vùng lộng cách bờ chừng 3 – 5 hải lý. Trước đây, mỗi chuyến ra biển thu về năm, bảy trăm ngàn đồng là coi như trúng rồi. Nay vào đầu năm mà mỗi chuyến đi được vài triệu thì vui lắm. Lộc lớn đầu năm làm bà con hứng khởi hăng say bám biển và hy vọng cả năm được mùa”.

12-52-38_nnvn__2-_thuong_li
Cá bán cho thương lái ngay tại bến

Mong mùa biển thắng lớn

Làng biển xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch) cũng rộn không kém. Từ sáng sớm, trên bãi biển đã đông người. Từ già đến trẻ ai cũng có việc. Người lo gỡ cá khỏi lưới, người xúc cá từ thuyền lên, kẻ bưng từng rổ cá đầy lên nơi tập kết để cân bán cho thương lái. Tiếng cười nói át cả tiếng sóng biển vỗ vào bờ. Ngư dân Hoàng Văn Quyết (xã Đức Trạch) vừa cho tàu cập bờ với khoang thuyền chở nặng cá trích. Dù bận rộn, ông Quyết vẫn tranh thủ trò chuyện và cho hay chuyến đi biển này được hơn tạ cá trích. Trừ chi phí còn lại mỗi người cũng được gần 2 triệu đồng.

“Tiết trời năm nay có nắng ấm chứ không lạnh nên bà con đi biển thuận lợi. Vì được mùa, được giá nên ngư dân ai cũng tranh thủ thời gian ra biển, tăng chuyến khơi. Tính ra, đến ngày mồng 10 tết thì ai cũng có được thu nhập hơn mười lăm triệu đồng. Đợt đánh bắt đầu năm chắc còn kéo dài thêm nữa”, ông Quyết hồ hởi.

Ông Hồ Đăng Chiến – Chủ tịch UBND xã Đức Trạch cho hay, toàn xã có đội thuyền đánh bắt vùng lộng 247 chiếc. Mỗi thuyền ra biển trong ngày cũng có thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng. “Đây là mức thu nhập cao nên bà con phấn khởi bám biển. Chúng tôi cũng đã làm lễ ra quân cho đội ràu xa bờ 255 chiếc. Được mùa vùng lộng đã tạo niềm tin, sự phấn chấn lớn cho đội tàu xã bờ”, ông Chiến tin tưởng.

Biển Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) nhộn nhịp thuyền bè. Ông Lê Văn Khởi – Bí thư Đảng ủy xã Hải Ninh cho biết: “Toàn xã có đội tàu vùng lộng trên 850 chiếc. Trong gần 10 ngày qua, tổng sản lượng đánh bắt đạt trên 300 tấn, cao nhất từ trước đến nay. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên các chủ tàu, thuyền vừa tăng sản lượng đánh bát ngay từ đầu năm. Đồng thời nhắc nhở ngư dân tuân thủ mọi quy định của pháp luật về khai thác trên biển”.