Ngon ngất ngây với món ốc móng tay xào tỏi ớt cay nồng ngày lạnh

Thịt ốc dai giòn ngọt mát, xào cùng với tỏi ớt thơm cay sẽ là món ngon hấp dẫn cho những ngày đông cuối năm.

Ốc móng tay có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau tùy theo sở thích của mỗi gia đình. Ốc móng ta xào tỏi ớt là món vô cùng hấp dẫn, dễ làm lại được các “đấng mày râu” thích thú.

Nguyên liệu:

Ốc móng tay 1 kg

Tỏi, sả, ớt

Rau răm

Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, dầu điều

Giấm hoặc chanh tươi

Ảnh minh họa. Nguồn:Internet

Cách làm:

Sơ chế:

Nên lựa ốc móng tay còn tươi ngon và không hôi mùi lạ. Lấy những con đều nhau, không quá to hoặc quá nhỏ. Thịt phải chắc, vỏ ốc bắm chắc vào thịt là ốc ngon.

Ngâm ốc với nước lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng trước khi chế biến, chà sát vỏ ốc thật nhẹ để cho loại hết bụi bẩn trong ốc.

Khi cảm thấy đã loại bỏ được nhiều bùn đất trong ốc thì bạn ngâm ốc với nước trắng có pha giấm (hoặc chanh) và ớt trái xắt miếng. Cuối cùng là rửa sạch sẽ và để ráo nước.

Tỏi bỏ vỏ băm nhuyễn lấy 2 thìa canh.

Ớt bỏ hạt băm nhuyễn gần 1 thìa canh (tùy độ ăn cay của mỗi gia đình).

Sả bỏ cuống băm nhuyễn 1 thìa canh rưỡi.

Rau răm rửa sạch, bỏ cuống, ngắt thành từng cọng nhỏ vừa ăn

Xào ốc:

Cháy tỏi: cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn nóng cho 1/3 số tỏi băm vào phi cho thơm vàng. Sau đó vớt tỏi ra để ráo dầu. Cho hết số tỏi còn lại vô phi tiếp cùng với sả băm và ớt băm.

Khi phi thơm các nguyên liệu thì cho ốc đã ráo nước vào đảo nhanh tay trên bếp với ngọn lửa lớn. Cho gia vị gồm nước mắm, muối, đường, hạt nêm cùng dầu điều cho bắt mắt.

Nêm nếm ốc sao cho vừa miệng thì cho tiêu cùng rau răm ngắt nhỏ vào đảo đều tay.

Cho ốc ra đĩa và trang trí cùng tỏi vừa phi thơm để riêng.

Lưu ý: món ốc móng tay xào tỏi ớt lúc ốc nóng là ngon nhất.