Ngôi trường đặc biệt có trang trại nuôi lợn, gà, vườn rau sạch trên nóc nhà

Nhiều trường học trên cả nước để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong thời gian qua khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo ngại. Thấu hiểu điều này, một ngôi trường ở nội thành Hà Nội đầu tư hẳn trang trại nuôi lợn, gà, ngan, ngỗng, cá và vườn rau sạch ngay trên nóc trường để có nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho bữa ăn hàng ngày và là nơi học tập thực tế thú vị của học sinh.

Đảm bảo an toàn thực phẩm

Nhiều năm qua, mô hình học bán trú đã được nhiều trường học áp dụng hiệu quả. Cùng với đó, vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học được đặt ra ở nhiều trường. Tuy nhiên, một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây qua đường tiêu hóa làm ảnh hưởng đến sức khỏe…

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học chiếm khoảng 3,7% tổng số các vụ ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân để xảy ra ngộ độc trong trường học thường là do khó kiểm soát thực phẩm “đầu vào” tại các trường học… Làm thế nào để vừa bảo đảm được chế độ dinh dưỡng cho học sinh nhưng vẫn kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là bài toán khó trong các trường học có bếp ăn tập thể.

Trước những vấn đề này, với phương châm tất cả vì trẻ sức khỏe học sinh và có không gian học tập thực tế, Trường Quốc tế Nhật Bản (JIS) đã đầu tư xây dựng một vườn rau sạch rộng hơn 2000m2 trên tầng thượng và nông trại rộng 2,3ha với quyết tâm đảm bảo cung ứng thực phẩm sạch, an toàn trong bữa ăn hàng ngày cho học sinh, giáo viên, nhân viên của trường.

Ngôi trường đặc biệt có trang trại nuôi lợn, gà, vườn rau sạch trên nóc nhà - Ảnh 1.

Vườn rau được Trường Quốc tế Nhật Bản đầu tư với hơn 2000m2

Vườn rau ngang trời của trường trồng hàng chục loại rau, củ, quả như: bắp cải, cải bó xôi, rau dền, rau ngót, mùng tơi, su hào, xà lách, su su, bầu, bí, cà chua, rau gia vị… Hàng ngày, đội ngũ làm vườn vất vả dầm mưa dãi nắng xới đất, nhổ cỏ, bắt sâu, gieo hạt, che chắn… để luôn có đủ lượng rau xanh cho nhà bếp nấu ăn. Vườn rau của nhà trường luôn xanh tốt, mùa nào thức ấy. Bốn mùa, học sinh nhà trường đều có rau xanh để cải thiện bữa ăn.

Nằm tại xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội, nông trại của nhà trường nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng một số loại cây ăn quả. Bà Đào Thị Sinh – nhân viên thú ý của nông trại JIS cho biết, trại lợn hiện có hơn 150 con lợn đáp ứng nhu cầu của nhà trường về thịt lợn tươi sống và các loại thực phẩm chế biến từ thịt lợn như xúc xích, giò chả các loại. Trại gà có diện tích nuôi lên tới 2.000 con, cung cấp đầy đủ nhu cầu về trứng và thịt tươi.

Ngôi trường đặc biệt có trang trại nuôi lợn, gà, vườn rau sạch trên nóc nhà - Ảnh 2.

Trại lợn đáp ứng nhu cầu về thịt lợn tươi sạch cho toàn trường

“Tận dụng diện tích mặt nước rộng lớn, nhà trường nuôi cả ngan, ngỗng sạch. Ao nuôi cá của nhà trường với sản lượng tối đa lên tới 10 tấn cá nước ngọt mỗi năm như: trôi, trắm, chép, rô phi…đảm bảo nhu cầu về cá tươi, chả cá cho toàn trường”, bà Sinh nói.

Qua tìm hiểu được biết, toàn bộ thức ăn chăn nuôi được làm từ cá biển và một số loại thủy sản nấu nhừ phối trộn với ngô, thóc, lúa mầm, đậu tương xay mịn theo tỉ lệ nhất định ứng với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi. Theo bà Sinh, các trang trại chăn nuôi trong nông trại đều theo một chu trình khép kín, phòng dịch nghiêm ngặt, chất thải dồn về hầm biogas để lấy khí đốt phục vụ đun nấu, đảm bảo vệ sinh môi trường. Các khâu từ con giống, thức ăn, giết mổ, đóng gói và vận chuyển được kiểm soát chặt chẽ.

Bằng việc tạo ra những vườn rau xanh sạch, an toàn và tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt ngay từ khâu đầu vào của thực phẩm, Trường Quốc tế Nhật Bản đã thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của nhà trường. Qua đây bảo vệ an toàn sức khỏe của học sinh, góp phần tạo địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình đến trường.

Nơi học tập thực tế, bổ ích

Vườn rau ngang trời và nông trại của JIS còn là nơi học tập thực tế thú vị của thầy trò nhà trường. Nơi đây được lấy làm giáo cụ trực quan giúp thầy cô giáo trang bị cho học sinh có kỹ năng sống, phát triển khả năng khám phá cho trẻ. Khi tham quan vườn rau, trẻ được tìm hiểu về các loại rau, cách trồng, chăm sóc, thu hoạch cụ thể ra sao…

Việc trẻ được trải nghiệm với thế giới thực vật sinh động qua các giờ hoạt động ngoài trời giúp trẻ học nhiều điều bổ ích như biết trồng, chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường và thích ăn rau nhiều hơn. Chính những tiết học thực tế giúp cho cô và trẻ thay đổi không khí, hứng thú hơn trong các giờ học. Không khí những giờ học như vậy rất vui tươi, phấn khởi.

Ngôi trường đặc biệt có trang trại nuôi lợn, gà, vườn rau sạch trên nóc nhà - Ảnh 3.

Học sinh học thực tế tại trang trại

Ngôi trường đặc biệt có trang trại nuôi lợn, gà, vườn rau sạch trên nóc nhà - Ảnh 4.

Trong bối cảnh không gian đô thị ở Hà Nội ngày càng chật chội và những vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học xảy ra trong thời gian qua, có lẽ không ngoa khi nói rằng mô hình nông trại, vườn rau sạch tại JIS trở thành “của hiếm” không chỉ ở Hà Nội mà còn trên cả nước làm cho phụ huynh phải xuýt xoa, ngưỡng mộ khi đến tìm hiểu và đăng ký nhập học cho con.

Dưới đây là một số hình ảnh chụp tại vườn rau ngang trời và nông trại Trường Quốc tế Nhật Bản:

Ngôi trường đặc biệt có trang trại nuôi lợn, gà, vườn rau sạch trên nóc nhà - Ảnh 5.

Vườn rau xanh mướt mắt trên sân thượng Trường Quốc tế Nhật Bản

Ngôi trường đặc biệt có trang trại nuôi lợn, gà, vườn rau sạch trên nóc nhà - Ảnh 6.
Ngôi trường đặc biệt có trang trại nuôi lợn, gà, vườn rau sạch trên nóc nhà - Ảnh 7.
Ngôi trường đặc biệt có trang trại nuôi lợn, gà, vườn rau sạch trên nóc nhà - Ảnh 8.
Ngôi trường đặc biệt có trang trại nuôi lợn, gà, vườn rau sạch trên nóc nhà - Ảnh 9.

Các em nhỏ háo hức khi được tự tay thu hoạch rau quả ở vườn

Ngôi trường đặc biệt có trang trại nuôi lợn, gà, vườn rau sạch trên nóc nhà - Ảnh 10.
Ngôi trường đặc biệt có trang trại nuôi lợn, gà, vườn rau sạch trên nóc nhà - Ảnh 11.

Bữa ăn của các em học sinh ở Trường được chế biến từ những nguyên liệu do Trường tự cung cấp