Nghệ An: Trồng dưa hấu trên… cát

Xã Diễn Thành (Diễn Châu, Nghệ An) không chỉ nổi tiếng với bãi biển đẹp, hải sản tươi ngon… nơi đây còn nổi tiếng với những cánh đồng rau sạch. Về Diễn Thành mùa này, không gì bằng thưởng thức dưa hấu.

Đi dọc bãi biển trong ráng chiều đỏ ửng, sóng vỗ về bờ cát trắng, từng cọng liễu rít từng cơn khi gió biển thổi vào…

Không xa bờ biển là bao, từng ruộng dưa hấu Abalo, Thái Hoàn Châu sum xuê quả. Những quả dưa hấu im lìm nằm đợi thương lái đến thu mua. Nắng rợp cả ruộng dưa, dù nép mình dưới những tán lá, giống dưa hấu Abalo hay Thái Hoàn Châu vẫn lông lốc phơi bụng giữa trời.

20200509_222112.jpg

Bà Lê Thị Thìn, xóm 10 xã Diễn Thành nheo mắt chỉ trỏ: “ở đây chúng tôi hay trồng dưa hấu giống Abalo và giống Thái Hoàn Châu, bởi 2 giống này cho quả to, ruột đỏ, ngọt, thanh mát, dễ trồng, năng suất lại cao”.

Dưa hấu trồng nhiều nhất tại xóm 4, xóm 6 và xóm 10 của xã Diễn Thành (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An). Bà Lê Thị Thìn, xóm 10 xã Diễn Thành nheo mắt chỉ trỏ: “ở đây chúng tôi hay trồng dưa hấu giống Abalo và giống Thái Hoàn Châu, bởi 2 giống này cho quả to, ruột đỏ, ngọt, thanh mát, dễ trồng, năng suất lại cao”. Bà Thìn, tay cầm vòi nước tưới cho ruộng dưa, tay thấm mồ hôi lã chã làm ướt cả khuôn đen sạm, những mùa đạt năng suất cao nhất thì một sào thu hoạch được 1,6 tấn dưa, nếu được giá thì lãi chừng 10 triệu.

20200509_222324.jpg

Trồng cây dưa hấu không khó, chăm sóc cũng nhàn, thời gian mỗi vụ từ lúc trồng đến khi thu hoạch là 60 ngày.

Bà Thìn cho biết thêm: “Trồng cây dưa hấu không khó, chăm sóc cũng nhàn, thời gian mỗi vụ từ lúc trồng đến khi thu hoạch là 60 ngày”. Cây dưa hấu có thể trồng bằng hạt hoặc làm bầu. Đất trồng dưa được cày bừa cho tơi xốp rồi lên luống, cuốc hố hàng cách hàng 4 x 4 mét, cây cách cây 40 x 40 cm sau đó bón lót 2 tạ phân chuồng, 7 – 10 kg NPK cho 1 sào.

Thời điểm cây dưa phát triển 5 lá thì cần bón thúc để cây đẻ nhánh và tạo ngọt với 5 kg đạm trắng, 2 kg kali cho mỗi sào dưa hoặc dùng phân bón thúc 7 – 10 kg/sào. Khi cây dưa ra hoa, muốn đạt tỷ lệ đậu quả cao, chị thụ phấn bằng tay, phun thuốc đậu quả sinh học và nhờ côn trùng hỗ trợ thụ phấn tự nhiên. Nếu nắng nhiều, dưa dễ bị héo, phải tưới nước thường xuyên nhưng nếu mưa nhiều thì thối gốc nên năng suất, chất lượng dưa phụ thuộc rất lớn vào thời tiết.

20200509_222253.jpg

Cây dưa trồng trên đất pha cát phát triển tốt. Mà Diễn Thành, việc trồng dưa hấu trên cát là điều mà bà con nông dân nơi này đưa vào vụ chính trong việc phát triển kinh tế của mình.

Cây dưa trồng trên đất pha cát phát triển tốt. Mà Diễn Thành, việc trồng dưa hấu trên cát là điều mà bà con nông dân nơi này đưa vào vụ chính trong việc phát triển kinh tế của mình. Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7, người dân nơi đây trồng được 2 vụ, sau 2 tháng thì có thể bán được. Cây dưa hấu hợp với nắng nóng, phải mất 3 đến 4 ngày thụ phấn thì mới đậu quả. Một liếp ươm tại ruộng chừng 1 tuần thì có thể trồng được. Đa phần thương lái đến tại ruộng để thu mua sản phẩm. Người trông dưa được hay mất đều phụ thuộc vào giá của thị trường. Có lúc 9.000đ đến 10.000đ/kg, nhưng cũng có lúc 5.000đ đến 6.000đ/kg.

20200509_142645.jpg

Về Diễn Thành mùa này, không chỉ thưởng thức những món hải sản tươi ngon, đón bình minh, ngắm hoàng hôn trên biển mà còn chiêm ngưỡng những cánh đồng dưa hấu trĩu quả, hứa hẹn một mùa bội thu cho bà con nơi đây.

Cây dưa hấu là bạn của nhà nông, với nông dân xã Diễn Thành, việc trồng dưa hấu trên cát đã là thành công. Rồi đây, từng ruộng dưa hấu sẽ là điểm sáng cho nông nghiệp xã Diễn Thành, cho năng suất cao và thu nhập ổn định cho bà con xã nhà.

Về Diễn Thành mùa này, không chỉ thưởng thức những món hải sản tươi ngon, đón bình minh, ngắm hoàng hôn trên biển mà còn chiêm ngưỡng những cánh đồng dưa hấu trĩu quả, hứa hẹn một mùa bội thu.