Nghệ An: Nuôi ngỗng sư tử cho hiệu quả kinh tế cao

Ngỗng là đối tượng dễ nuôi, lớn nhanh, cho chất lượng thịt ngon, thơm, đang được người tiêu dùng ưa chuộng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong những năm gần đây, các mô hình chăn nuôi gia cầm như gà sinh sản, gà thịt, vịt siêu đẻ… tại thành phố Vinh (Nghệ An) phát triển khá mạnh, tuy nhiên mô hình nuôi ngỗng lại chưa phổ biến vì đây là đối tượng nuôi mới, bà con chưa am hiểu kỹ thuật.

Là một người có kinh nghiệm chăn nuôi lâu năm, cần cù, chịu khó, ham học hỏi và áp dụng cái mới, anh Đinh Văn Vinh ở xóm Hồng Liên – xã Nghi Liên – thành phố Vinh với lợi thế có trang trại gần đồng ruộng thuận lợi cho việc nuôi ngỗng thả đồng đã quyết định đầu tư nuôi 300 con ngỗng sư tử. Đây là những con giống khỏe mạnh, đã được tiêm phòng đầy đủ được anh đặt mua của Viện giống chăn nuôi với giá 120 nghìn đồng/con. Do chưa có kinh nghiệm nuôi ngỗng nên trước khi nuôi, anh đã dành thời gian rất nhiều để tìm hiểu thêm quy trình kỹ thuật nuôi trên báo, đài, tivi, mạng internet, thậm chí đến các mô hình nuôi ngỗng đạt hiệu quả  cao để học hỏi thêm kinh nghiệm, tìm hiểu thêm về thị trường tiêu thụ ngỗng trên địa bàn.

Theo anh chia sẻ: “Trong các loài gia cầm đã nuôi thì ngỗng là loài có sức đề kháng cao nên ít xảy ra dịch bệnh. Ưu điểm của giống ngỗng sư tử là cho sản lượng thịt cao hơn các loại ngỗng thông thường. Nuôi ngỗng vất vả nhất là tháng đầu tiên vì giai đoạn này nuôi nhốt hoàn toàn, nếu không chăm sóc, giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đặc biệt không giữ ấm được cho ngỗng con thì tỷ lệ chết sẽ rất cao. Còn từ tháng thứ 2 trở đi, chủ yếu là nuôi thả đồng nên ngoài thức ăn hỗn hợp sẽ tận dụng thêm được nguồn thức ăn tự nhiên, công chăm sóc cũng đỡ vất vả hơn…”.

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc nuôi dưỡng tốt. Kết quả sau 4 tháng nuôi, đàn ngỗng của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 94%, trọng lượng bình quân xuất chuồng đạt 5,5 kg/con. Với giá bán 120.000 đồng/kg, tổng thu 186.120.000 đồng, sau khi trừ chi phí cho thu lãi 63.450.000 đồng. Ngỗng của anh hiện nay chủ yếu được tiêu thụ cho các cửa hàng thực phẩm sạch và nhà hàng trên địa bàn thành phố Vinh.

Mô hình nuôi ngỗng sư tử tại hộ anh Đinh Văn Vinh (xóm Hồng Liên – Nghi Liên)

Từ hiệu quả của mô hình, có thể thấy so với các loài gia cầm khác thì nuôi ngỗng sư tử cho hiệu quả kinh tế khá cao. Hy vọng trong thời gian tới, mô hình nuôi ngỗng của anh sẽ ngày càng phát triển và được nhân rộng ra các hộ dân trong và ngoài vùng, giúp bà con nâng cao thu nhập, cải  thiện đời sống, góp phần đa dạng hóa đối tượng vật nuôi trên địa bàn.