Nghệ An: Ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày từ cá trích

Từ sau Tết đến nay, ngư dân các xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) tập trung đánh bắt cá trích. Mỗi ngày bà con ở đây kéo được hàng tạ cá, cho thu nhập hàng triệu đồng.

Mùa cá trích xuất hiện từ sau Tết đến khoảng tháng 3 – 4 âm lịch. Loại cá này thường đi theo đàn và sinh sống cách đất liền trong bán kính 1 – 3 hải lý. Để săn bắt, mỗi ngư dân đi biển thường mang theo 2 bọc lưới, mỗi bọc dài hơn 100m để thả.

Theo các ngư dân, trong số các nghề lưới gần bờ thì nghề cá trích là hiệu quả và cho thu nhập cao. Thường từ 4 giờ sáng, bà con nổ máy đi khai thác cá trích ngoài biển thì đến 7 giờ cùng ngày đã có mặt tại bờ để gỡ cá. Bình quân 1 thuyền kéo được từ 1 – 2 tạ cá trích. Với giá thu mua hiện 20.000 – 25.000 đồng/kg thì 1 tạ cá cho bà con thu nhập trên 2 triệu đồng.

Cá trích tuy con nhỏ nhưng thịt cá trắng, béo, thơm và có hàm lượng dinh dưỡng cao; loại hải sản này được người dân sử dụng nhiều trong bữa ăn. Món này được chế biến bằng nhiều cách như: Nướng, chiên giòn, gỏi, nướng kho mật..

Hiện, toàn huyện Quỳnh Lưu có gần 100 chiếc thuyền công suất nhỏ chuyên khai thác cá trích, ghẹ, tôm tít tập trung ở: Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Quỳnh Lương.

Riêng đối với nghề cá trích, hiện có hơn 50 chiếc ở xã Quỳnh Nghĩa hoạt động liên tục. Do thuyền nhỏ nên chỉ có 1 ngư dân hoạt động. Theo chia sẻ của ngư dân, sau Tết đến nay, có người thu nhập khoảng 20 triệu đồng từ trúng đậm cá trích.