Nghệ An: Nắng như đổ lửa, chanh khô quắt trên cây

Về vùng chanh Hưng Nguyên (Nghệ An) vào thời điểm này, nhiều người không khỏi xót xa trước hình ảnh những quả chanh khô quắt, cháy đen ngay trong mùa thu hoạch mà nguyên nhân chính là do nắng nóng kéo dài thời gian qua.

Trái với cảnh cây chanh trĩu quả, thu hoạch “không ngớt tay” các năm trước, những ngày này, bà Nguyễn Thị Hoa ở xã Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên) chỉ biết đếm từng cây, mót từng quả chanh còn tươi để bán cho thương lái. Có những hôm chỉ hái được ít quả, gia đình để dùng dần.
Những quả chanh chết cháy, héo khô trên cây ngay trong chính vụ thu hoạch tại xã Hưng Yên Nam. Ảnh: Quang An

Bà Hoa thở dài: “Chanh chủ yếu được trồng trên sườn đồi, có độ dốc cao, nguồn nước vốn đã hiếm thì lại gặp hạn hán khốc liệt cả tháng qua khiến hàng chục cây chanh của gia đình chết khô, những cây còn lại đang héo quắt, chờ chết từng ngày…”.

Đó cũng là tình cảnh chung của hàng trăm hộ dân trồng chanh tại xã Hưng Yên Nam – vùng chanh lớn nhất huyện Hưng Nguyên khi chiếm đến 50% diện tích chanh toàn huyện. Theo quan sát của P.V, cây chanh năm nay sinh trưởng kém, lá héo vàng, quả khô quắt, cháy đen dưới trời nắng như đổ lửa thời gian qua.

Một số cây chanh đã bị chặt bỏ vì không thể sinh trưởng tiếp được dưới thới tiết nắng nóng. Ảnh: Quang An

Bà Nguyễn Thị Yến – Cán bộ nông nghiệp xã Hưng Yên Nam cho biết: Toàn xã có 200 ha chanh, tuy nhiên, có đến 60% diện tích hiện đang chết dần dưới nắng nóng kỷ lục, nếu 1 tuần tới không có mưa thì vụ chanh năm nay coi như thất bại hoàn toàn vì gần như toàn bộ diện tích chanh sẽ bị xóa sổ.

Điều đáng nói, mặc dù chanh đang chết khô từng ngày nhưng việc cứu chanh hiện nay là “bất khả kháng” do nguồn nước tại địa phương đã khô hạn. Chưa kể đến việc, nếu muốn có nước thì người dân phải thuê máy khoan, đồng thời kéo dây nước lên đồi để tưới chanh, vừa tốn công sức, chi phí mà việc hái chanh để bán cũng không bù lại đủ tiền công. Do đó, một số hộ đành bất lực nhìn chanh chết từng ngày.
Một số chanh mót được cũng vàng úa, ít nước nên bị thương lái ép giá. Ảnh: Quang An

Do chanh năm nay bị khô héo, những quả chanh mót được cũng vàng úa, lượng nước ít, do đó thương lái rất kén thu mua. Nếu thời điểm cách đây 2 tháng, lúc chưa bị hạn, chanh còn tươi xanh, giá chanh dao động từ 23.000 – 25.000 đồng/kg thì hiện nay, giá chanh chỉ còn từ 10.000 – 12.000 đồng/kg mà vẫn khó bán.

Một số hộ có điều kiện đã khoan nước và bơm cứu chanh. Ảnh: Quang An

Không chỉ xã Hưng Yên Nam mà tại các xã Hưng Yên Bắc, Hưng Tây, Hưng Trung… diện tích chanh cũng lâm vào cảnh “sống mòn” dưới nắng nóng khắc nghiệt. Theo thống kê của phòng NN&PTNT huyện Hưng Nguyên, toàn huyện có 400 ha chanh, nếu thời gian tới không có mưa, phần lớn diện tích chanh sẽ phải chặt bỏ và trồng lại trong những năm tiếp theo.