Nghệ An: Giá gà thịt tăng cao nhất từ đầu năm đến nay

Giá gà thịt trên địa bàn Nghệ An tăng trong khoảng 1 tháng vừa qua, từ 48.000 đồng lên 55.000 đồng/kg đối với gà nuôi trại. Người chăn nuôi gà cho biết, đây là thời điểm bán sản phẩm được giá nhất từ đầu năm đến nay.

Người chăn nuôi gà ở xã Diễn Trung (Diễn Châu) có lãi vì giá gà tăng cao nhất từ đầu năm đến nay. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong một thời gian dài, giá gà thịt luôn đứng ở mức thấp, người chăn nuôi trên địa bàn Nghệ An chỉ hòa vốn, thậm chí thua lỗ. Nhưng gần một tháng qua, giá gà thịt các loại lại “nhảy” rất nhanh.

Ông Lê Xuân Bích ở xóm 4, xã Diễn Trung (Diễn Châu) cho biết, cách đây 1 tháng, giá gà thịt giảm xuống 46.000 đồng/kg vẫn khó bán, người chăn nuôi thua lỗ vì thức ăn chăn nuôi tăng cao. Từ khoảng 15 ngày nay, giá gà bật tăng lên 55.000 đồng/kg, người chăn nuôi có lãi đáng kể. Với quy mô chuồng trại có thể 7.000 con gà, gia đình ông Bích nuôi gối vụ, do vậy thời điểm này ông Bích có thể xuất chuồng 1.500 con gà thịt.
“Gà được giá, khách hàng đến tận nơi bắt với số lượng lớn, không phải bán nhỏ lẻ như thời điểm gà rớt giá”, ông Lê Xuân Bích cho hay.
Ông Đậu Ngọc Hòa – Giám đốc HTX chăn nuôi gà VietGAP Diễn Trung cho biết: Gà thịt tăng giá từ nửa cuối tháng 7 lại nay giúp người chăn nuôi bù lỗ cho thời điểm trước đó giá gà giảm sâu xuống 45.000 đồng/kg. Với giá gà xuất chuồng 55.000 đồng/kg như hiện nay là cao nhất tính từ đầu năm đến nay, người chăn nuôi đã có lãi khoảng 6.000 đồng/kg.
Gà lai được nuôi theo trang trại trên địa bàn Nghệ An hiện có giá 55.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng

Thời điểm này HTX có khoảng 70.000 con gà thịt đến kỳ xuất chuồng, mặc dù với số lượng lớn như vậy nhưng người chăn nuôi vẫn yên tâm, bởi thị trường tiêu thụ nhanh. Nguyên nhân giá gà thịt tăng cao là bởi thực phẩm nhiều nơi khan hiếm, nhưng sâu xa hơn là giá thức ăn tăng cao, khiến nhiều nơi dừng nuôi.

Tìm hiểu được biết, gà thịt trên địa bàn Yên Thành, Tân Kỳ… cũng tăng giá trong thời gian qua. Anh Quang – một thương lái chuyên mua gà thịt trên địa bàn xã Liên Thành (Yên Thành) cho hay, trên địa bàn Yên Thành người dân chủ yếu nuôi gà cỏ, hoặc gà lai, bằng hình thức nuôi bán thả đồi. Vì chất lượng gà đảm bảo, nên giá gà ở đây cao hơn các nơi khác, hiện thương lái bắt với giá giao động từ 70.000 đến 100.000 đồng/kg, tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng.
Qua nắm bắt thị trường gà thịt cho thấy, từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục, trong khi giá gà có thời điểm giảm sâu, khiến người chăn nuôi thua lỗ, nhiều trại gà thu hẹp quy mô chăn nuôi, khiến lượng gà thịt bán ra thị trường giảm và tăng giá như hiện nay.