Ngành nông nghiệp lạc quan xuất khẩu sẽ vượt con số 33 tỷ USD

“Nếu không có những diễn biến bất thường xảy ra, với đà tăng trưởng của các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp như hiện nay, ngành nông nghiệp sẽ về đích với mức tăng trưởng tối thiểu 3,03% trong cả năm 2017. Kim ngạch xuất khẩu ngành nông nghiệp hoàn toàn có thể đạt và vượt mức 33 tỷ USD.”

nganh nong nghiep lac quan xuat khau

Thu mua cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Đó là nhận định của Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn về khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng của ngành nông nghiệp tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn diễn ra chiều (6/9), tại Hà Nội.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, mặc dù thời gian qua ngành nông nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ nhưng sức sức sản xuất của ngành nông nghiệp vẫn tiếp tục bứt phá, thị trường tiêu thụ mở rộng hứa hẹn một năm bội thu về xuất khẩu nông lâm và thủy sản.

“Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 8 tháng qua ước đạt 23,7 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước. Vì vậy, trong 4 tháng tới nếu không có những diễn biến bất thường kim ngạch xuất khẩu ngành nông nghiệp hoàn toàn có thể đạt và vượt mức 33 tỷ USD trong năm 2017,” Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, trong các lĩnh vực sản xuất, thủy sản đang có những tín hiệu tăng trưởng và xuất khẩu khả quan. Giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 5,1 tỷ USD, tăng 18,1%. Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm nay sẽ đạt 8 tỷ USD, tăng hơn 1 tỷ USD so với năm 2016.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng kim ngạch xuất khẩu ngành nông nghiệp năm 2017 sẽ vượt mức 33 tỷ USD nếu không có diễn biến gì bất thường từ nay đến cuối năm. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng cho biết, trong những tháng cuối năm 2017, tăng trưởng của ngành Nông nghiệp được đánh giá phụ thuộc rất lớn vào mức tăng trưởng của lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi.

Tháng 8/2017, giá trứng gia cầm tiếp tục tăng, giá thịt lợn giữ ở mức thấp, nên người dân vẫn thận trọng trong việc đầu tư tái đàn. Hiện tại hầu như chỉ các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn quy mô lớn bắt đầu tái đàn, nhưng số lượng hạn chế.

Mặc dù, chăn nuôi lợn giảm sâu nhưng bù lại chăn nuôi gia cầm và trứng có sự gia tăng mạnh. Ước hết tháng Tám, đàn lợn cả nước giảm 4%, đàn trâu giảm 0,5% song đàn bò cả nước tăng 2,8%, đàn gia cầm tăng khoảng 5,1% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, với nỗ lực tái đàn chăn nuôi lợn phục vụ nhu cầu Tết và sự tăng mạnh trong sản xuất trứng, đạt mức 11 tỷ quả (tăng gần 2 tỷ quả so với năm trước), dự báo năm nay lĩnh vực chăn nuôi sẽ đảm bảo mức tăng trưởng 3%.

Đối với lĩnh vực trồng trọt, do những tháng đầu năm thời tiết diễn biến phức tạp nên sản lượng vụ Đông Xuân giảm 300.000 tấn lúa; bù lại vụ Hè Thu ở các tỉnh phía Nam đã thu hoạch 1,085 triệu ha (chiếm 56,2%) cho năng suất tăng hơn so với vụ trước là 2 tạ/ha, tính ra vụ này sản lượng tăng khoảng 400.000 tấn lúa.

T​rong khi đó, phía Cục Trồng trọt cũng cho biết, với diện tích lúa ở miền Bắc đang phát triển khá tốt và kế hoạch sản xuất vụ Thu Đông ở Đồng bằng sông Cửu Long, sản lượng dự kiến tăng khoảng 250.000 – 300.000 tấn so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, sản lượng lúa cả năm ước đạt 44,1 triệu tấn.

Với những kết quả khả quan trong năm 2017, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn Nguyễn Xuân Cường cũng đã thống nhất đặt mục tiêu, kế hoạch tăng trưởng của ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn năm 2018 là 3% và kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 35 tỷ USD.

Sản xuất hữu cơ góp phần nâng cao vị thế nông nghiệp Việt Nam

Australia và ASEAN thúc đẩy thương mại nông nghiệp và thực phẩm​

Theo Vietnamplus