Nấu xôi lá dứa nước cốt dừa thơm nức không phải ai cũng biết

Xôi lá dứa nước cốt dừa với hương vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa, hòa quyện mùi lá dứa, chắc chắn sẽ chiều lòng cả gia đình bạn.

Bí quyết nấu xôi dừa lá dứa vừa đơn giản vừa thơm nức mũi

Nguyên liệu nấu xôi lá dứa nước cốt dừa

500g gạo nếp ngon

200g dừa nạo

200g lá dứa (lá nếp)

Hạt sen (tùy theo sở thích mỗi người)

2 muỗng cà phê muối

xoi la dua gdvn

Nguyên liệu nấu xôi lá dứa nước cốt dừa thơm ngon

Cách làm xôi dừa lá dứa nước cốt dừa

Bước 1:

Bạn lấy lá dứa rửa sạch và cắt nhỏ từng đoạn ra, sau đó cho vào máy xay sinh tố rồi thêm nước vào, xay nhuyễn ra rồi cho vào cốc.

Empty

Nước lá dứa đưỡc xay nhuyễn

Bước 2:

Bạn cho hỗn hợp nước lá dứa lên rây, lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Dừa nạo cũng lọc lấy nước cốt. Bạn nên dùng nước lọc đã đun sôi và để nguội để xay với lá dứa và lọc nước cốt dừa. Cất nước cốt dừa trong tủ lạnh (khi nấu xôi gần chín mới cho vào).

Bước 3:

Gạo nếp bạn vo thật sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn cho nếp vào thau rộng rồi cho nước lá dứa vào ngâm với nếp trong 8h đồng hồ để hạt nếp mềm và thấm màu xanh lá dứa.

Bước 4:

Ngâm gạo đủ thời gian bạn vớt gạo ra và trộn gạo nếp lá dứa với chút muối cho xôi đậm đà. Đặt nồi nước lên bếp, cho xôi vào xửng hấp, hấp chín. Hạt sen ninh thật kỹ cho chín để cho kèm vào với xôi.

Bước 5:

Empty

Hấp thêm 10 phút nữa là xôi chín quyện với mùi thơm của lá dứa và nước cốt dừa thơm lừng.

Hấp xôi trong khoảng 15 phút thì mở nắp vung, dùng đũa xới xôi đều lên cho hơi nước bốc lên chín đều từng hạt xôi. Đậy vung khoảng 5 phút nữa thì cho nước cốt dừa và phần lá dứa còn lại vào xôi, xới đều.

Khi nấu xong, xôi mềm mọng, bóng bẩy, có màu xanh non bắt mắt với vị thơm lá dứa, cốt dừa ngào ngạt, rất hấp dẫn, chúng ta rắc ít vừng lên cho xôi thêm ngậy.

Empty

Thành phẩm món xôi lá dứa nước cốt dừa thơm nức mũi

Lưu ý: Cho nước cốt dừa vào lúc xôi gần chín (phút thứ 20) để hạt xôi căng bóng và thơm mùi dừa đặc trưng, thêm nước lá dứa để tăng hương vị và làm đậm màu xanh cho xôi.