Nắng nóng tại nhiều địa phương kéo dài đến bao giờ?

Dự báo đợt nắng nóng ở các tỉnh miền Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới, trước khi đón một đợt mưa dông diện rộng do không khí lạnh tràn về.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm qua nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt đã xảy ra nhiều nơi. Nhiệt độ cao nhất ghi nhận tại Tương Dương (Nghệ An) 39,6 độ; Mường La (Sơn La) 38,8 độ; Tuyên Hóa (Quảng Bình) 38,7 độ; Ba Tơ (Quảng Ngãi) 38,2 độ.

Hôm nay, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên khu vực phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Riêng khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17 giờ.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội hôm nay có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Riêng hai tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng có mưa nên nhiệt độ cao nhất chỉ từ 29-32 độ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, đợt nắng nóng này ở khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 17/5 (thứ Hai tuần sau). Ngay sau đó, từ chiều tối 17/5, các tỉnh Bắc và Bộ và Thanh Hóa sẽ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao gây mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông, tập trung nhiều hơn ở khu vực vùng núi phía bắc. Trong cơn dông có thể kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Riêng hôm nay và ngày mai, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Trong khi đó, tại Nam Bộ và Tây Nguyên, đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày đã chấm dứt. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp xích đạo kết hợp với nhiễu động gió Đông nên từ hôm nay (13/5) đến 15/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông diện rộng sau nhiều ngày ít mưa, trời oi nóng.

Dự báo sau đó, khoảng ngày 18/5, rãnh thấp xích đạo kết hợp với gió Tây Nam tiếp tục làm gia tăng mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ, nguy cơ cao có thể xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.