Muối trễ vụ, diêm dân mừng vì bán được muối ế

Muối tồn năm ngoái chất đồng, nay đã được xe lôi chở đi hết. Có nhiều người bán muối ế còn tồn năm ngoái thu 20 – 30 triệu đồng…

Thường đến thời điểm hiện nay, diêm dân các thôn Lệ Uyên, Trung Trinh, xã Xuân Phương và thôn Tuyết Diêm, xã Xuân Bình (TX Sông Cầu, Phú Yên) thu hoạch hàng trăm tấn muối. Thế nhưng do đợt mưa to kéo dài hồi đầu tháng 4 làm cho ruộng muối ngập nước ngọt, diêm dân vào vụ trễ. Giá muối hiện tăng cao, nhờ đó diêm dân đã bán được muối ế.

09-31-41_1
Vùng muối Tuyết Diêm, xã Xuân Bình rộng 140ha, vụ mới năm nay vào vụ trễ hơn

Bà Nguyễn Thị Thu, nông dân làm muối ở Lệ Uyên cho hay: "Mấy năm trước muối đầy đồng, nay ruộng nhà tôi mới xong giai đoạn cào rong. Trong xóm có người làm sớm thì cũng mới lấy nước chứa mặn".

Nguyên nhân là do hồi đầu tháng 4 vừa qua, mưa to kéo dài nên ngắt quãng thời gian vào vụ muối, dẫn đến khan hiếm muối. Dọc theo con đường, bờ vùng ruộng muối Lệ Uyên, cách nay 1 tháng, muối tồn năm ngoái còn chất đồng, nay đã được xe lôi chở đi hết. Có nhiều người bán muối ế còn tồn năm ngoái thu 20 – 30 triệu đồng. Trước đây thì chỉ 400 đồng/kg. Giá muối rẻ thương lái lại ép, bao muối 50kg họ cân còn 40kg. Còn giá muối hiện nay thương lái mua 50.000 đồng/bao (50kg).

Ông Nguyễn Văn Toàn, cũng ở thôn Lệ Uyên, ngồi trong chòi muối “canh nước” dẫn từ ô chịu chảy ra mương vào qua ô kết tinh. Ông Toàn cho biết: Đây mới là sắc nước lứa đầu, lượng muối trong ruộng còn thưa, phải lấy chồng thêm 2 lứa nước nữa mới cào dồn muối trong ruộng, nghĩa là 1 tuần nữa mới có lứa muối đầu tiên để bán.

09-31-41_2
Vùng muối thôn Lệ Uyên, vừa sắc nước

Giá muối tăng cao người làm muối ở Trung Trinh khẩn trương và vụ muối mới, cuốc đầm đất. Ông Bùi Tiến, ở thôn Trung Trinh, cho hay: Trong 3 năm qua thì đây là năm đầu tiên ruộng gần, ruộng xa bà con tận dùng làm hết. Mấy năm trước giá muối thấp, tính ra ngày công lao động không quá 30.000 đồng/ngày nên khu vực ruộng xa đường bỏ hoang, nước lênh láng, rong giẻ, rong nhớt bám đầy. 

Vùng muối Tuyết Diêm, xã Xuân Bình rộng 140ha, mỗi ngày sản xuất được trên 100 tấn muối thành phẩm, năm trước đến thời điểm hiện nay diêm dân thu hàng trăm tấn muối. Tuy nhiên vụ mới năm nay vào vụ trễ hơn, nhiều người có ruộng ở vùng trũng chỉ mới đầm đất, còn ruộng cao thì đến giai đoạn bỏ da (chờ khô mặt ruộng).

Muối ế kéo dài 3 năm liền, năm nào cũng tồn đọng muối cũ. Riêng năm nay mới đầu vụ muối tồn bán chạy, ai cũng vui mừng đầu tư làm vụ muối mới, có người đầu tư gần chục triệu làm muối trải bạt. Thế nhưng người làm muối gặp khó là công lao động khan hiếm, thuê người không ra vì ai cũng lo làm cho mình, còn lớp trẻ đi vô TP.HCM.

Ông Trần Văn Tấn (65 tuổi), ở thôn Tuyết Diêm cho hay: "Nhà tôi có 6 ô muối, tuổi lớn làm không nổi nên tôi đặt cho người nhận đầm mặt nền 1,4 triệu đồng đầm trong vòng 10 ngày. Do không có công nên mới đầm ngày thứ nhất. Giá muối tăng, người có ruộng ai cũng muốn có muối sớm bán, tuy nhiên không có công làm nên đành chịu".

09-31-41_3
Những đống muối ế năm ngoái đã bán hết

Thống kê của Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, vụ muối vừa qua, tổng sản lượng muối ở TX Sông Cầu là 11.100 tấn, trong đó muối sạch 380 tấn. Vùng muối Tuyết Diêm thuộc xã Xuân Bình sản xuất được 6.889 tấn, vùng muối xã Xuân Phương, Xuân Yên và Xuân Cảnh sản xuất 4.220 tấn.

Trong số các vùng sản xuất muối thì chỉ có vùng muối Tuyết Diêm sản xuất được 380 tấn muối sạch (muối trải bạt), bán với giá 660 đồng/kg; còn muối thường thì thương lái chỉ mua bình quân 430 đồng/kg. Giá muối thấp lại khó bán nên cuối vụ muối tồn khoảng 5.000 tấn, trong đó xã Xuân Bình tồn 4.000 tấn, Xuân Phương và Xuân Yên tồn 1.000 tấn.

Bà Nguyễn Thị Đặng Hải, Phó Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, cho biết: Nghề muối hoàn toàn đầu tư bằng công lao động thủ công. Riêng đầu vụ muối năm nay giá tăng cao nên người làm muối phấn khởi dốc sức vào nghề. Toàn TX hiện có 183ha muối, vụ muối vừa qua diêm dân bỏ hoang 8ha, nay bà con đưa vào sản xuất hết diện tích.

Theo Nông nghiệp