Mùa mít chín cây đến, giá mít cả quả chỉ 25 ngàn đồng/kg, tiểu thương ngày bán cả tạ

Cứ đến những ngày đầu tháng 5, khi nắng hè đã bắt đầu gay gắt hơn là những trái mít bắt đầu chín cây. Các tiểu thương cũng bắt đầu đến các nhà, các vườn trồng mít để thu mua về bán lẻ cho khách.

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, tại các chợ cóc lớn nhỏ, các chợ mạng đều có rất đông tiểu thương rao bán mít.

Tuy loại quả này được nhiều người rao bán quanh năm, song phải đến thời điểm từ nay đến cuối tháng 6 dương lịch thì nhiều người sành ăn mới rầm rộ đặt mua vì đúng mùa.

Tại chợ Hà Đông, thay vì hàng ngày bán các loại trái cây khác như xoài, ổi, dưa lê thì khoảng nửa tháng nay cô Trần Thị Quyên ở Lam Điền, Hà Nội chỉ tập trung bán mít dai, mít mật.

Mùa mít chín cây đến, giá mít cả quả chỉ 25 ngàn đồng/kg, tiểu thương ngày bán cả tạ - Ảnh 2.

Mít chín cây đầu mùa.

Người phụ nữ 52 tuổi này cho biết, hiện mít đang vào mùa nên nhiều trái chín cây rất thơm ngon. Giá mít cũng rẻ hơn so với khi trái vụ. Hơn nữa, những trái mít cô thu mua hàng ngày luôn đảm bảo là mít chín cây, không phải là mít chín ép do thuốc.

Nhà cô phải cắt cử chồng hàng ngày vào tận từng nhà dân ở Lam Điền trồng mít để thu mua mít. Có những ngày thì sang Thanh Oai hay trại Hòa Bình, Yên Nghĩa để tìm mối lấy mít về bán. Mít nhà cô lúc nào ăn cũng yên tâm và đảm bảo ngon do được tuyển chọn từng quả”, cô Quyên khẳng định.

Cũng theo cô Quyên, khách mua mít thời điểm này chủ yếu là khách mua lẻ: “Biết là đang bắt đầu mùa mít nên bà nội trợ nào đi chợ cũng tạt vào mua 1-3kg. Có nhà đông người thì mua cả quả tầm 3-10kg về ăn hoặc mang biếu nội ngoại”.

Mùa mít chín cây đến, giá mít cả quả chỉ 25 ngàn đồng/kg, tiểu thương ngày bán cả tạ - Ảnh 3.
Mùa mít chín cây đến, giá mít cả quả chỉ 25 ngàn đồng/kg, tiểu thương ngày bán cả tạ - Ảnh 4.
Mùa mít chín cây đến, giá mít cả quả chỉ 25 ngàn đồng/kg, tiểu thương ngày bán cả tạ - Ảnh 5.

Có quả mít tận 10-15kg.

Nếu như mít trái vụ cô thường bán với giá 40 ngàn đồng/kg thì khi mít vào vụ cô Quyên bán giá khá mềm: “Nếu như khách lấy cả quả, cô thường lấy giá 25 ngàn đồng/kg. Còn nếu khách lấy bổ miếng, cô thường bán với giá 30 ngàn đồng/kg. Giá nhà cô bán như vậy vẫn khá rẻ so với nhiều nơi khác. Có những nơi cô vẫn thấy bán với giá 35 ngàn đồng/kg“.

Do giá mít chín cây khá rẻ nên rất nhiều khách hàng mua hàng của cô Quyên. Không ngày nào mà người phụ nữ này lại không bán hết 40-50 quả mít:

Ngày nào cô cũng mang 40-50 quả mít đi nhưng ngày nào cũng bán hết sạch. Có những quả cả 10-15kg. Có những quả thì chỉ 2-3kg. Mua mít tại chợ vừa được nhìn tận mắt gai, múi mít ngon chứ không như mua online tù mù, lại mất phí ship. Vì thế nhiều người vẫn thích mua trực tiếp. Có hôm bán hết mít rồi vẫn có nhiều người hỏi và đặt hàng”.

Tiểu thương bán mít này cũng khẳng định, giữa mít mật và mít dai thì mít dai bán chạy hơn vì được nhiều người thích ăn. Còn mít mật múi nát, nên dù giá rẻ hơn mít dai vài ngàn vẫn kén khách ăn.

Mùa mít chín cây đến, giá mít cả quả chỉ 25 ngàn đồng/kg, tiểu thương ngày bán cả tạ - Ảnh 6.
Mùa mít chín cây đến, giá mít cả quả chỉ 25 ngàn đồng/kg, tiểu thương ngày bán cả tạ - Ảnh 7.
Mùa mít chín cây đến, giá mít cả quả chỉ 25 ngàn đồng/kg, tiểu thương ngày bán cả tạ - Ảnh 8.

Tiểu thương vào tận các hộ trồng mít, vườn trồng mít để thu mua mít chín cây về bán lẻ.

Từ giờ đến cuối tháng 6 dương lịch khi mùa mít đã hết thì cô mới chuyển sang bán các loại hoa quả khác. Bởi vì bán mít mùa này dễ bán và đắt khách. Không chỉ bán mít không, cô còn phải bổ và nhặt múi hộ nếu khách có yêu cầu”, cô Quyên chia sẻ.

Khi hỏi về bí quyết làm thế nào để chọn được những trái mít ngon, mít chín cây thay vì mua phải quả mít chín ép, mít non, cô Quyên khuyên người đi chợ mua mít nên chú ý đến những lưu ý sau:

Nên chọn mít có hình dáng tròn đều, không lõm: Khi mua mít, nên chọn những trái có hình dáng tròn đều, không có chỗ lõm và nhấc lên thấy nặng tay. Bởi những quả nhẹ, bị lõm sẽ dễ bị sâu, cứng hoặc nhiều xơ, ăn không ngon.

Nên chú ý đến độ mềm của vỏ mít: “Có một cách khác để biết mít đã chín cây hay vẫn còn xanh đó là dùng tay ấn vào vỏ mít. Nếu như thấy vỏ mít mềm, phần mắt mở to, gai không nhọn và thưa thì tức là mít đã chín. Còn nếu như lớp vỏ mít cứng, gai nhọn thì chắc chắn mít còn xanh, ăn chưa ngọt“, cô Quyên chia sẻ.

Mùa mít chín cây đến, giá mít cả quả chỉ 25 ngàn đồng/kg, tiểu thương ngày bán cả tạ - Ảnh 9.
Mùa mít chín cây đến, giá mít cả quả chỉ 25 ngàn đồng/kg, tiểu thương ngày bán cả tạ - Ảnh 10.
Mùa mít chín cây đến, giá mít cả quả chỉ 25 ngàn đồng/kg, tiểu thương ngày bán cả tạ - Ảnh 11.

Mít chín cây có múi màu váng óng, dày cùi nên rất thơm ngon.

Nên ngửi mùi thơm khi mua mít: Tiểu thương này cho biết, khi mít chín cây sẽ có mùi thơm rất đặc trưng và sẽ ngửi thấy ngay. Song nếu mít không có mùi thì chắc chắn mít chín ép hoặc bị tiêm thuốc.

Nên chú ý khi bổ quả mít: Nếu mua miếng mít, bà nội trợ phải chú ý khi người bán bổ miếng mít ra. Nếu bổ thấy ít nhựa trắng thì là mít chín cây. Nhưng nếu mít vẫn còn nhựa trắng chảy ra thì tức là mít được hái xuống xanh và tiêm thuốc.

Nên mua những múi mít có màu vàng óng, dày: “Hiện nay, mít bán sẵn rất nhiều. Bà nội trợ có thể chọn những múi mít màu vàng óng, dày, xơ mít màu vàng nhạt khi ăn sẽ thơm ngon. Ngược lại những múi mít vàng trắng khi ăn cảm giác bị sượng thì là mít không ngon hoặc bị chín ép”, cô Quyên kể.