Mưa lớn đe doạ an toàn hồ chứa khu vực Bắc bộ

Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) vừa có công điện về việc bảo đảm hồ chứa thủy lợi và đề phòng ngập úng ở khu vực Bắc bộ.

ho thuy dien

Ảnh minh họa

Công điện nêu rõ: Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày 12/9 ở Bắc bộ có mưa vừa, mưa to. Các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 70 – 150mm/đợt; riêng các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên lượng mưa từ 150 – 200mm/đợt, có nơi trên 300mm, cấp độ rủi ro: cấp 1.

Để đảm bảo an toàn các hồ chứa nước thuỷ lợi và đề phòng ngập úng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi yêu cầu giám đốc các Sở NN-PTNT phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khắc phục ngay các sự cố, nguy cơ sự cố công trình thuỷ lợi đã xuất hiện do ảnh hưởng của các đợt mưa trước.

Đặc biệt lưu ý các hồ chứa đã tích đầy nước, hồ chứa xung yếu, có phương án không để xảy ra sự cố phát sinh, bảo đảm an toàn tuyệt đối công trình. Đồng thời, yêu cầu trực ban tại công trình 24/24 trong thời gian có mưa, bão, theo dõi chặt chẽ mực nước và lưu lượng nước đến hồ chứa, chủ động hạ thấp mực nước theo quy trình vận hành hoặc khi công trình có nguy cơ xảy ra sự cố… mặt khác, tạm dừng triển khai các công trình đang thi công sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới, triển khai phương án đảm bảo an toàn trong đợt mưa lũ. Chủ động vận hành công trình để tiêu thoát nước đệm hợp lý trong các hệ thống công trình thuỷ lợi; sẵn sàng vận hành công trình tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra,…

Mưa lớn thượng nguồn, các hồ thủy điện lớn đồng loạt xả lũ

Nông dân nuôi 3000 con vịt sạch ven hồ thủy điện​

Theo Nông nghiệp