Mùa đông năm nay có thể đến sớm và lạnh hơn năm ngoái?

Dự báo mùa đông năm nay có thể đến từ khoảng tháng 11-12, không khí lạnh ở miền Bắc và miền Trung có xu hướng hoạt động sớm, gia tăng tần suất và cường độ, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C.

Dự báo mùa đông năm nay đến sớm và lạnh hơn năm ngoái. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mùa đông năm nay có thể đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm, nhiệt độ trung bình của mùa đông năm nay (2021-2022) cũng có xu hướng thấp hơn so với mùa đông năm ngoái (2020-2021, một mùa đông được đánh giá tương đối ấm).

Dự báo, không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2021. Tháng11 – 12, không khí lạnh có xu hướng hoạt động sớm, gia tăng tần suất và cường độ, nhiệt độ ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C.

Các đợt rét đậm, rét hại trong mùa đông năm 2021-2022 có thể xảy ra sớm, tập trung nhiều trong thời kỳ từ khoảng giữa tháng 12/2021 cho đến tháng 2/2022.

Theo cơ quan khí tượng, nguyên nhân của mùa đông đến sớm là do nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương có xu hướng giảm nhưng vẫn duy trì ở trạng thái trung tính và nghiêng về pha lạnh cho tới những tháng đầu năm 2022.

Các chuyên gia khí tượng cũng dự báo, từ nay đến hết năm 2021 còn khoảng 9 – 11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 4 – 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực Biển Đông.

Đồng thời, người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: Dông, sét, lốc, trên phạm vi toàn quốc trong những tháng mùa mưa bão. Ngoài ra, đề phòng gió mạnh trên biển do hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới, cùng với đó do tác động của gió mùa Tây Nam ở khu vực Nam Biển Đông từ nay đến tháng 9, gió mùa Đông Bắc từ tháng 11 – 12 ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông.

Ở các  tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ cần đề phòng mưa lớn xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11.