Mối nguy hiểm khi thường xuyên ăn uống ngoài hàng

Việc ăn ở ngoài thường xuyên sẽ khiến bạn nạp vào cơ thể lượng đường và chất béo không tốt. Ngoài ra, nghiên cứu mới cho thấy người ăn ngoài hàng nhiều thường có mức phthalate cao.

Phthalate là chất hóa học tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể. Chúng được tìm thấy trong hàng trăm sản phẩm tiêu dùng, từ nước hoa, keo xịt tóc đến các vật dụng dùng để chế biến và đóng gói thực phẩm.

Tiêu thụ phthalate được cho là có liên quan tới việc gây dị tật ở bé trai, gây vấn đề về hành vi và béo phì ở trẻ lớn và người trưởng thành. Tiếp xúc với hóa chất này ở giai đoạn bào thai có thể khiến ống sinh dục của nam giới phát triển khác thường, kết quả trẻ sinh ra không có một hoặc cả hai tinh hoàn.

Những người thường xuyên ăn ở ngoài có mức phthalate cao hơn hẳn người ăn tại nhà. Ảnh: MBH.

Các nhà khoa học cũng nghi ngờ rằng phthalate có thể gây ra rối hoạn hormone và các vấn đề về sinh sản. Chất này còn có liên quan tới béo phì ở trẻ, hen suyễn, các bệnh thần kinh, vấn đề về tim mạch và thậm chí là ung thư.

Tiến sĩ Sheela Sathyanarayana, Giáo sư thuộc Đại học Washington kiêm bác sĩ nhi khoa ở Bệnh viện Nhi Seattle (Mỹ), cho biết: “Phthalate được xếp vào hàng những hóa chất tổng hợp có khả năng làm mất cân bằng nội tiết, đồng nghĩa chúng ảnh hưởng tới hormone trong cơ thể. Hormone có vai trò thiết yếu để cơ thể duy trì các hoạt động bình thường như sinh sản hay trao đổi chất.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí học thuật Environment International cho thấy trong số tham gia thử nghiệm, những người ăn uống tại nhà hàng, quán cà phê và chuỗi đồ ăn nhanh trong ngày hôm trước có mức phthalate cao hơn 35% so với những người sử dụng thực phẩm mua ở hàng tạp hóa.

Theo Ami Zota, Giáo sư của Đại học George Washington (Mỹ), những người ăn uống ở bên ngoài có thể tiếp xúc với phthalate do thức ăn được đựng trong túi bóng hay hộp nhựa.

Cô cho biết: “Thức ăn tại các nhà hàng, quán cà phê có khả năng tiếp xúc với những chất liệu chứa phthalate vì một số phần của món ăn được làm ở các địa điểm khác nhau. Loại phthalate đáng lo nhất cho sức khỏe con người là chất làm mềm được dùng để khiến nhựa dẻo hơn. Chúng xuất hiện trong các loại túi, hộp đựng đồ ăn, trong găng tay làm đồ ăn và ống dẫn thức ăn”.

Nghiên cứu này được thực hiện trên dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Mỹ thu thập từ năm 2005 đến năm 2014, với sự tham gia của 10.253 người. Các nhà nghiên cứu nhận thấy 2/3 số đó ăn ít nhất một bữa bên ngoài vào ngày hôm trước. Họ có mức phthalate trong cơ thể cao hơn hẳn những người ăn tại nhà.

Để hạn chế người ăn tiếp xúc với những hóa chất tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe, quy trình sản xuất và vận chuyển thực phẩm cần được thay đổi.

Tuy nhiên, phthalate chỉ lưu lại trong cơ thể khoảng một ngày. Do đó, việc thay đổi thói quen ăn uống và ăn nhiều bữa tự nấu hơn sẽ đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe của bạn, không chỉ giảm lượng phthalate mà còn giảm cả lượng đường và chất béo không tốt.

Theo Zing.vn